ESP

Chương trình Hỗ trợ Năng lượng GIZ

Thúc đẩy Hiệu quả Năng lượng trong ngành Thương mại và Công nghiệp tại Việt Nam.

Chia sẻ
In
Ở Đức và Châu Âu, 40% tổng năng lượng tiêu thụ được sử dụng trong các tòa nhà. Nguồn năng lượng sạch và tiết kiệm nhất cho nhu cầu này chính là thực hiện các biện pháp tiết kiệm năng lượng. Hiệu quả năng lượng là vấn đề then chốt được yêu cầu cho các tòa nhà đang được xây dựng và cho các công trình sau này. Trong tương lai, với các biện pháp hiệu quả năng lượng, các ngành sản xuất, thương mại và nông nghiệp sẽ cắt giảm lượng điện năng sử dụng, đồng thời không gây ảnh hưởng đến sản xuất.

Nhu cầu ngày càng tăng của ngành Thương mại và Công nghiệp: Cơ hội cho hiệu quả năng lượng

Ngành Thương mại và Công nghiệp (C&I) của Việt Nam đang chứng kiến ​​nhu cầu tăng mạnh, do việc mở rộng sản xuất và các hoạt động thương mại. Nhu cầu về các dự án hiệu quả năng lượng ở Việt Nam rất lớn khi quốc gia này đang tiến nhanh hướng tới cam kết phát thải ròng bằng không (net-zero) vào năm 2050. Nhận thấy mối liên hệ giữa tăng trưởng bền vững và tiết kiệm năng lượng, các doanh nghiệp Đức đang giới thiệu các công nghệ sử dụng năng lượng hiệu quả, thân thiện với môi trường, mang lại hiệu quả kinh tế cho các khách hàng tại Việt Nam.

Sáng kiến Giải pháp Năng lượng Đức: Kết nối Doanh nghiệp Việt Nam và Đức

Đức đã hỗ trợ sự phát triển của Việt Nam từ những năm 90 và dự định tiếp tục hợp tác lâu dài với Việt Nam. Đức là đối tác thương mại quan trọng nhất của Việt Nam tại EU trong nhiều năm qua. Sản phẩm Đức tại Việt Nam đạt được danh tiếng tốt về chất lượng. Nhu cầu ngày càng cao đối với các sản phẩm “made in Germany” cũng là lý do mà các nhà xuất khẩu Đức coi Việt Nam là điểm đến hấp dẫn. Đặc biệt, các công ty Đức với trình độ kỹ thuật trong lĩnh vực năng lượng và khí hậu là những đối tác kinh doanh rất có tiềm năng tại Việt Nam. Theo Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam (AHK), hiện có hơn 300 doanh nghiệp Đức hoạt động trên thị trường Việt Nam. (Nguồn: AHK Việt Nam)

Tháng trước, Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam (AHK) đã tổ chức chuyến công tác cho đoàn đại biểu thương mại Đức tại Hà Nội. Các chuyến công tác này đóng vai trò then chốt trong Sáng kiến Giải pháp Năng lượng Đức, do Bộ Kinh tế và Hành động Khí hậu Liên bang Đức (BMWK) tài trợ, nhằm mục đích cổ vũ quan hệ đối tác kinh doanh quốc tế.

Sự kiện kéo dài một tuần này đã thúc đẩy các cuộc thảo luận giữa các công ty uy tín của Đức, như 2G Energy AG, BAE Batterien và A.Eberle GmbH & Co. KG, với các doanh nghiệp và các cơ quan khu vực công của Việt Nam trong lĩnh vực thương mại và công nghiệp. Chuyến công tác bắt đầu bằng một hội nghị chuyên đề tập trung vào hiệu quả năng lượng, tạo điều kiện cho các đại diện Đức giới thiệu chuyên môn của họ với các chuyên gia trong ngành tại Việt Nam. Ngoài các bài thuyết trình, sự kiện còn giúp các đại biểu giao lưu, kết nối, tìm hiểu thêm thông tin về ngành đang phát triển và xem xét các dự án hợp tác tiềm năng.

Vai trò của PDP trong việc thúc đẩy Hiệu quả Năng lượng

Tại sự kiện, chương trình Phát triển Dự án (PDP) đã giới thiệu bộ dịch vụ để hỗ trợ các giải pháp tiết kiệm năng lượng cho các khách hàng thương mại và sản xuất. Trong bối cảnh pháp lý và thị trường thực tế tại Việt Nam, các dịch vụ của PDP nhằm hỗ trợ và hướng dẫn các công ty trong nước vượt qua các rào cản khi thực hiện các dự án tiết kiệm năng lượng. Các hỗ trợ toàn diện này bao gồm việc lựa chọn các biện pháp tiết kiệm năng lượng phù hợp và chi tiết hóa các thông số kỹ thuật, tính toán mức tiết kiệm năng lượng cho đến cung cấp thông tin chuyên sâu về các kịch bản đầu tư tối ưu, nhằm đưa khối thương mại và công nghiệp đi đầu trong quá trình chuyển đổi năng lượng của Việt Nam.

Để tìm hiểu thêm về thông tin chi tiết về PDP Việt Nam, vui lòng xem link: https://gizenergy.org.vn/project/project-development-programme/. Nếu có thắc mắc hoặc muốn tìm hiểu về cơ hội hợp tác, vui lòng liên hệ qua email: office.energy@giz.de 

Giới thiệu về Sáng kiến Giải pháp Năng lượng của Đức

Chương trình PDP do Tổ chức Hợp tác Quốc tế Đức GIZ thực hiện, nằm trong Sáng kiến Giải pháp Năng lượng của Đức. PDP được Bộ Kinh tế và Hành động Khí hậu Liên bang Đức (BMWK) điều phối và tài trợ, với mục tiêu quảng bá các công nghệ và giải pháp năng lượng tiên tiến của Đức và châu Âu tại các quốc gia khác trên thế giới. Chương trình PDP kết nối hợp tác phát triển với sự tham gia của khối tư nhân, nhằm thúc đẩy quan hệ đối tác giữa các doanh nghiệp trong nước và các nhà cung cấp uy tín về giải pháp năng lượng thân thiện với khí hậu. Việc hợp tác này mong muốn mang lại kết quả tích cực cho các bên, đồng thời thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng tại các quốc gia trong phạm vi hoạt động của chương trình. Đồng thời, các nhà cung cấp dịch vụ của Đức và châu Âu cũng sẽ được hưởng lợi khi giảm bớt áp lực mở rộng kinh doanh tại các quốc gia đang phát triển và các thị trường mới nổi.

PDP hợp tác chặt chẽ với Phòng Thương mại Đức (AHK) ở nước ngoài để triển khai các giải pháp phù hợp với địa phương.

Nguồn ảnh: AHK

 

Tin tức

mới nhất