ESP

Chương trình Hỗ trợ Năng lượng GIZ

Viet Nam Academy Day 2020 – Thúc Đẩy các Nghiên Cứu và Ứng Dụng Lưới Điện Thông Minh tại Việt Nam.

Chia sẻ
In

Tiếp nối hội thảo về thuận lợi & khó khăn trong vận hành lưới điện khi tích hợp điện mặt trời mái nhà tại Việt Nam, vào ngày 3/12, GIZ phối hợp với Cục Điều tiết Điện lực (ERAV) tổ chức thành công hội thảo mang tên “Viet Nam Academy Day” nhằm bàn về giải pháp đẩy mạnh công tác nghiên cứu và ứng dụng lưới điện thông minh (LĐTM) tại Việt Nam.

Sự kiện đã mang đến góc nhìn đa chiều về phương án khuyến khích nghiên cứu về Lưới Điện Thông Minh (LĐTM) và việc áp dụng thông qua các khái quát về các dự án nghiên cứu nổi bật tại Việt Nam được trình bày bởi các học giả đến từ Đại học Việt Pháp, Đại học Điện Lực, công ty ATS, cùng mô hình hỗ trợ khởi nghiệp của Công ty New Energy Nexus Việt Nam cho các sáng kiến về LĐTM. Đồng thời, tại điểm cầu, tư vấn quốc tế do GIZ điều phối chia sẻ về dự án C/Sells – nghiên cứu phối hợp vận hành giữa đến vận hành lưới điện truyền tải, phân phối và khách hàng.

Sau các phần trình bày, các đại biểu thảo luận để tìm câu trả lời cho các vấn đề như: các cơ chế cần có để khuyến khích đổi mới sáng tạo trong nghiên cứu và khởi nghiệp về Lưới Điện Thông Minh, khung pháp lý cần điều chỉnh để giảm bớt khó khăn cho giai đoạn triển khai thí điểm, điều doanh nghiệp cần từ các nhà nghiên cứu, phương án tăng cường liên kết giữa giới học thuật và tư nhân trong ngành điện với EVN, cách nhà hoạch định chính sách có thể hỗ trợ quá trình áp dụng các nghiên cứu vào công tác triển khai Lưới Điện Thông Minh.

Phiên thảo luận là diễn đàn nhận được sự quan tâm lớn của nhà nghiên cứu từ các trường đại học, các nhà hoạch định chính sách vì đây là cơ hội đem các nghiên cứu đến gần hơn với các doanh nghiệp thuộc EVN và chia sẻ thuận lợi, khó khăn và các đề xuất để ngày càng có nhiều nghiên cứu LĐTM/ hiệu quả năng lượng được áp dụng trong thực tế.

Các đại biểu sau đó đã có chuyến thăm và làm việc tại Công ty Điện Lực Đà Nẵng, Trung tâm Điều Định Hệ Thống Điện Miền Trung (A3), Trung tâm sản xuất thiết bị đo điện tử điện lực miền Trung (CPC EMEC) trong ngày kế tiếp.

Tham dự sự kiện là đông đảo đại diện các đơn vị trực thuộc Bộ Công Thương (MOIT), Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, các đơn vị trực thuộc Tập đoàn Điện Lực Việt Nam (EVN), các trung tâm điều định hệ thống điện, các chuyên gia của trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, Đại học Điện Lực, Đại học Bách Khoa – Đại học Đà Nẵng, Đại học Huế, Đại học Bách Khoa TP Hồ Chí Minh, Viện Khoa học Năng lượng (IES), các công ty, nhà đầu tư tư nhân quan tâm.

Chủ trì hội thảo là ông Nguyễn Quang Minh – Phó phòng Hệ thống Điện thuộc ERAV và ông Markus Bissel – Giám đốc Dự án Lưới Điện Thông minh cho Năng lượng Tái tạo và Hiệu quả Năng lượng (SGREEE), GIZ.

Nếu bạn là chuyên gia, hãy tham gia Cộng Đồng Lưới Điện Thông minh Việt Nam.

Truy cập Trung tâm Chia sẻ Kiến thức về Lưới Điện Thông minh Việt Nam hoặc trang web của Chương trình Hỗ trợ Năng lượng GIZ để biết thêm thông tin về Dự án SGREEE.

Cùng xem một số hình ảnh nổi bật của sự kiện:

Sự kiện liên quan

SGREEE

23/06/2022

Sự kiện

mới nhất