ESP

Chương trình Hỗ trợ Năng lượng GIZ

Đà Nẵng: Khóa tập huấn về tác động lưới điện khi có từ trường cao từ mặt trời thâm nhập lưới.

Chia sẻ
In

Trong ngày 19-22/07/2022, khóa tập huấn ‘Tác động lưới điện khi có từ trường cao từ mặt trời thẩm nhập lưới’ đã diễn ra tại Đà Nẵng.

Khóa tập huấn nằm trong khuôn khổ dự án Điện mặt trời mái nhà trong ngành Thương mại và Công nghiệp (CIRTS) do Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương) và Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức GIZ phối hợp thực hiện. Dự án được Bộ Hợp tác Kinh tế và Phát triển Liên bang Đức tài trợ.

Giảng viên của khóa tập huấn là Tiến sĩ Thomas Ackermann và Chuyên gia Leonard Hülsmann đến từ Energynautics. Tham gia khóa học là gần 30 đại diện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng Công ty Điện lực miền Bắc, Tổng Công ty Điện lực Miền Trung, Tổng Công ty Điện lực miền Nam, Tổng Công ty Điện lực Hà Nội, Tổng Công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh và Trung tâm Điều định Quốc gia. Chương trình được tổ chức theo cả hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Ngày đầu tiên, khóa tập huấn tập trung vào việc chia sẻ các yếu tố thúc đẩy sự phát triển của năng lượng tái tạo, việc kiểm soát lưới điện và hoạt động của lưới điện trong khi năng lượng tái tạo phát triển mạnh và giới thiệu các bài học từ nghiên cứu hệ thống phân phối cho điện mặt trời mái nhà ở Ấn Độ.

Trong hai ngày kế tiếp, các chuyên gia tư vấn đã trình bày về mô hình điện mặt trời trong hệ thống phân phối và mô hình các biện pháp giảm thiểu, cũng như vai trò của quy chế đầu nối (Grid codes) và dịch vụ hỗ trợ từ năng lượng tái tạo. Học viên được học về khái niệm vận hành lưới điện với các thế hệ tái tạo thay đổi. Từ đó, các đại biểu trao đổi cấp cao liên quan đến pháp lí, như nâng cấp lưới điện, chi phí kết nối, các khía cạnh về thị trường, thiết kế thuộc năng lượng phù hợp.

Ngày cuối, các chuyên gia tư vấn đã trình bày về công nghệ lưới điện thông minh, công nghệ lưu trữ và phương tiện điện, quản lý hệ thống thu nhập dữ liệu điện mặt trời, quy trình chứng nhận cho thiết bị và lắp đặt điện mặt trời. Cuối cùng, các chuyên gia đã đưa ra các tình huống để học viên thảo luận như hệ thống điện mặt trời phân tán và nhà máy điện ảo.

Lễ bế giảng của khóa tập huấn và trao chứng chỉ cho học viên đã diễn ra vào buổi chiều ngày 22/7/2022, với sự tham dự của bà Phan Thị Hồng Hạnh, Phó Trưởng Ban Tổ chức Nhân sự, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, và ông Nathan Moore, Giám đốc Dự án CIRTS.

Sự kiện liên quan

Sự kiện

mới nhất