ESP

Chương trình Hỗ trợ Năng lượng GIZ

Thuận lợi và khó khăn trong vận hành lưới điện khi tích hợp điện mặt trời mái nhà tại Việt Nam

Chia sẻ
In

Ngày 2/12, GIZ phối hợp với Cục Điều tiết Điện lực (ERAV) tổ chức thành công hội thảo mang tên “Phòng thí nghiệm tương lai” nhằm phân tích những vấn đề thực tế trong việc tích hợp ĐMTMN và thảo luận về các giải pháp tháo gỡ khó khăn.

Hội thảo được tổ chức theo mô hình tư duy thiết kế, là diễn đàn thúc đẩy sự thấu hiểu và đóng góp ý kiến, khuyến khích tư duy đa dạng, xuất phát từ nhiều góc nhìn. Do đó, các thành viên tham gia hội thảo đến từ nhiều đơn vị khác nhau, được phân vào các nhóm để đưa ra câu trả lời cho các vấn đề được thảo luận dưới áp lực thời gian. Tham dự đông đảo các đơn vị trực thuộc Bộ Công Thương (MOIT), Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, các đơn vị trực thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), các trung tâm điều độ hệ thống điện, các chuyên gia từ trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Điện lực, Đại học Huế, Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng, Viện Khoa học Năng lượng (IES), các công ty, nhà đầu tư tư nhân quan tâm đã cùng nhau thảo luận và trình bày về tầm quan trọng và cơ hội đối với ĐMTMN, những thách thức trong công tác nội lực và những giải pháp tiềm năng.

Trước đó, các đại biểu đã lắng nghe chia sẻ của các tư vấn quốc tế do GIZ điều phối về những thách thức kỹ thuật đối với các đơn vị vận hành lưới điện phân phối, tích hợp hệ thống ĐMTMN vào lưới điện và thách thức về tổ chức, quản trị.

Hội thảo cũng đồng thời lần đầu tiên cho ra mắt nền tảng học trực tuyến về lưới điện thông minh tập trung vào bối cảnh Việt Nam. Giảng viên của các khóa học này là các chuyên gia từ Đức, Anh trong khi học viên là những cán bộ kỹ thuật người Việt làm việc trong ngành điện được đào tạo.

Chủ trì hội thảo là ông Trần Tuấn Quang – Phó Cục trưởng ERAV và ông Markus Bissel – Giám đốc Dự án Ứng dụng lưới điện thông minh để phát triển các nguồn năng lượng tái tạo và sử dụng năng lượng hiệu quả (SGREEE).

Nếu bạn là chuyên gia, hãy tham gia Cộng đồng Lưới điện Thông minh Việt Nam.

Truy cập Trung tâm Chia sẻ Kiến thức về Lưới Điện Thông minh Việt Nam hoặc trang web của Chương trình Hỗ trợ Năng lượng GIZ để biết thêm thông tin về Dự án SGREEE.

Cùng xem một số hình ảnh nổi bật của sự kiện:


Sự kiện liên quan

SGREEE

23/06/2022

Sự kiện

mới nhất