ESP

Chương trình Hỗ trợ Năng lượng GIZ

Hội nghị Cấp cao lần thứ ba và Diễn đàn Các bên liên quan lần thứ nhất của Nhóm Đối tác Năng lượng Việt Nam.

Chia sẻ
In

Nhóm Đối tác Năng lượng Việt Nam (VEPG) đã tổ chức Hội nghị Cấp cao lần thứ ba và Diễn đàn Các bên liên quan lần thứ nhất vào ngày 10 tháng 12 năm 2019 tại khách sạn Melia, Hà Nội. Cuộc họp đã được chủ trì bởi Ông Đặng Hoàng An – Thứ trưởng Bộ Công Thương, và phối hợp chủ trì bởi Ông Pier Giorgio Aliberti – Đại sứ Liên minh Châu Âu tại Việt Nam, và Ông Ousmane Dione – Giám đốc Quốc gia của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam. Hội nghị Cấp cao đã thu hút sự tham gia của hơn 200 đại biểu cấp cao như các Đại sứ, các đại diện từ khu vực tư nhân, các đối tác phát triển, các công ty tư nhân, các viện nghiên cứu và xã hội dân sự.

Điểm nhấn của Hội nghị Cấp cao năm nay là việc giới thiệu Bản Báo cáo Tiến độ năm 2019. Bản Báo cáo đã nhận được sự đồng thuận của Chủ tịch và các Phó Chủ tịch Nhóm Đối tác Năng lượng Việt Nam. Bản báo cáo này phân tích tiến trình thực hiện bản môi (40) khuyến nghị chính sách được xây dựng bởi năm (05) Nhóm Công tác Kỹ thuật VEPG (TWGs) tại Hội nghị Cấp cao lần thứ 2 năm 2018. Các khuyến nghị này hướng đến quá trình xây dựng và phát triển của các chính sách trọng tâm và các hoạt động nhằm thúc đẩy sự phát triển của ngành năng lượng Việt Nam trong 5 lĩnh vực ưu tiên chính: Năng lượng tái tạo, Hiệu quả năng lượng, Cải cách ngành Năng lượng, Tiếp cận Năng lượng và Dữ liệu và Thống kê năng lượng.

Bản báo cáo cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của Nhóm Đối tác Năng lượng Việt Nam trong việc tạo ra cơ chế hợp tác hiệu quả và nền tảng đối thoại có giá trị; đưa chính phủ, các đối tác phát triển và các bên liên quan trong lĩnh vực năng lượng gần nhau hơn để cùng nhau hoạch định và đưa ra các khuyến nghị đối với các chính sách mang tính chiến lược trong lĩnh vực này.

Ông Đặng Hoàng An – Thứ trưởng Bộ Công Thương đánh giá cao hiệu quả hoạt động của các nhóm công tác kỹ thuật trong năm 2019, tuy nhiên ông cũng nhận mạnh những thách thức còn tồn tại trong ngành năng lượng mà các bên cần nhận thức và cố gắng để giải quyết trong những năm tới: “Ngành năng lượng đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong sự phát triển của nền kinh tế cũng như phúc lợi của người dân Việt Nam. Điều quan trọng nhất hiện nay là phải có chiến lược mạnh mẽ và có tầm nhìn xa để hỗ trợ quá trình chuyển đổi Việt Nam sang một nền kinh tế hiện đại, xanh và toàn diện. Chúng tôi cam kết thực hiện nhiệm vụ này và hoan nghênh sự hỗ trợ từ VEPG, các đối tác phát triển quốc tế cũng như các bên liên quan để cùng nhau xây dựng nhóm đối tác chung. Tôi rất tự hào nhận được Báo cáo Tiến độ năm 2019 của VEPG ngày hôm nay và tôi kêu gọi các đối tác của VEPG tăng cường thực hiện các nhiệm vụ trong năm tới, nhằm phát triển các giải pháp và hỗ trợ cho nhiệm vụ chuyển đổi ngành của chúng tôi.”

Ông Pier Giorgio Aliberti cho biết thêm: “Hiện tại chúng ta đang có một cơ hội tuyệt vời để định hình quá trình phát triển ngành năng lượng của Việt Nam. Đây là cơ hội để chúng ta cùng nhau nhìn nhận và đánh giá lại quá trình phát triển theo hướng bền vững hơn, chuyển đổi từ các nguồn năng lượng ô nhiễm sang các nguồn năng lượng sạch hơn. Tác động của biến đổi khí hậu là rất nghiêm trọng và ngày càng tăng lên về tần suất và cường độ, cả ở Việt Nam và trên thế giới. Quá trình chuyển đổi của từng quốc gia cũng như của thế giới sang các hệ thống năng lượng sạch phải được đẩy nhanh, với cam kết đầy tham vọng từ các chính phủ và với sự hỗ trợ mạnh mẽ từ các đối tác phát triển. Liên minh châu Âu giữ cam kết hỗ trợ Việt Nam trong quá trình chuyển đổi từ năng lượng nâu sang năng lượng xanh, đồng thời đảm bảo khả năng tiếp cận năng lượng với giá phải chăng cho tất cả mọi người và bảo vệ khả năng cạnh tranh của Việt Nam.”

Ông Ousmane Dione cũng tuyên bố: “Sự thành công của ngành năng lượng là một đóng góp quan trọng cho sự phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam. Nếu chúng ta nhìn về phía trước, thì ngành năng lượng đang cần bước sang một đoạn đường mới. Thách thức mà chúng ta đối mặt là đảm bảo đáp ứng nhu cầu năng lượng trong tương lai, đồng thời tôn trọng các cam kết về môi trường, bằng cách đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang năng lượng tái tạo và hiệu quả năng lượng một cách thận trọng về mặt tài chính. Tiếp tục cải cách chính sách mạnh mẽ và tiếp cận toàn hệ thống một cách cân bằng là rất cần thiết cho sự phát triển của ngành năng lượng. Ngân hàng Thế giới sẽ tiếp tục hợp tác với Việt Nam và các đối tác phát triển để tạo ra một ngành năng lượng mang đẳng cấp thế giới tại Việt Nam.”

Diễn đàn các bên liên quan lần thứ nhất của Nhóm Đối tác Năng lượng Việt Nam (VEPG), được tổ chức ngay sau Hội nghị cấp cao, đã thu hút sự tham gia của rất nhiều chuyên gia. Họ đến đây cùng chia sẻ kinh nghiệm cũng như tranh luận về các thách thức nổi bật hiện nay trong ngành năng lượng Việt Nam. Các bài phát biểu, thảo luận quan trọng trong diễn đàn được trình bày bởi các chuyên gia cấp cao từ các tổ chức năng lượng quốc tế quan trọng như Tiến sĩ Brian Motherway – Trưởng phòng Hiệu quả Năng lượng của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), Giáo sư David Dapice từ Chương trình Việt Nam tại Trường Đại học Harvard Kennedy; các chuyên gia từ Chương trình Năng lượng của Liên Hợp Quốc và Đại học Kỹ thuật Đan Mạch (UNEP/DTU) và Cơ quan Năng lượng tái tạo Quốc tế (IRENA); cũng như các chuyên gia trong nước và quốc tế khác trong lĩnh vực quy hoạch ngành năng lượng, hiệu quả năng lượng và năng lượng tái tạo. Trong các phiên thảo luận, khách mời có cơ hội đưa ra các câu hỏi đồng thời tích cực tham gia vào cuộc tranh luận, giúp cho hội thảo diễn ra rất sôi nổi và thành công.

Để biết thêm thông tin, xin vui lòng liên hệ:

Chị Nguyễn Phương Mai

Phó Chánh Văn phòng Cục điện lực và

Năng lượng Tái tạo – Bộ Công Thương

Số điện thoại: 090323623

Email: MaiNP@moit.gov.vn

Chị Nguyễn Ngọc Linh

Cán bộ Truyền thông

Nhóm đối tác Năng lượng Việt Nam (VEPG)

Số điện thoại: 0912292924

Email: linh.nguyen@giz.de

Thông tin thêm:

Về Nhóm đối tác Năng lựong Việt Nam

Nhóm Đối tác Năng lượng Việt Nam (VEPG) được thành lập vào tháng 6 năm 2017 theo thỏa thuận giữa Chính phủ Việt Nam và các Đối tác Phát triển với mục đích nhằm tăng cường hợp tác giữa các bên, kết nối và phối hợp hiệu quả hỗ trợ quốc tế cho ngành năng lượng tại Việt Nam. Hiện nay, hoạt động của Nhóm Đối tác Năng lượng Việt Nam do Bộ Trưởng Bộ Công Thương chủ trì và đại diện của Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam và Ngân hàng Thế giới là đồng chủ trì.

Mục tiêu chung của Nhóm Đối tác Năng lượng Việt Nam (VEPG) là hướng đến sử dụng hiệu quả hỗ trợ quốc tế cho phát triển năng lượng bền vững tại Việt Nam, phù hợp với luật pháp quốc gia và các điều đặc quyền quốc tế mà Việt Nam là thành viên tham gia.

Nhằm thực hiện mục tiêu trên, Nhóm Đối tác Năng lượng Việt Nam (VEPG) đóng vai trò là một diễn đàn đa phương hỗ trợ đối thoại về chính sách và kỹ thuật trong bối cảnh của các Mục tiêu phát triển bền vững và Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu. VEPG là một kênh gắn kết nguồn hỗ trợ bên ngoài với các chiến lược và kế hoạch hành động của Việt Nam về năng lượng và biến đổi khí hậu cũng như chia sẻ các cam kết quốc tế, tạo thuận lợi cho đầu tư từ nhân trong lĩnh vực năng lượng. Thông qua đó, VEPG đóng góp vào việc cơ cấu sự gắn kết và tính hiệu quả, đồng thời tránh trùng lặp trong các hoạt động vì diện trở. Ngoài ra, thông qua việc chia sẻ thông tin giữa các đối tác trong nước và quốc tế, VEPG giúp các bên liên quan có thêm kiến thức và khuyến khích việc đưa ra quyết định dựa trên thông tin đầy đủ.

Nhóm Đối tác Năng lượng Việt Nam tập trung vào 05 lĩnh vực ưu tiên: Năng lượng tái tạo, Hiệu quả Năng lượng, Tái cấu trúc ngành Năng lượng, Tiếp cận Năng lượng, Dữ liệu & Thống kê Năng lượng. Thông qua hoạt động của các Nhóm công tác kỹ thuật, VEPG đưa ra các ý kiến và khuyến nghị về phát triển chính sách và quá trình lập quy hoạch phát triển ngành năng lượng.

Tin tức

mới nhất