ESP

Chương trình Hỗ trợ Năng lượng GIZ

Năng Lượng Sinh Học, Các Dự Án và Quy Trình Phê Duyệt: Khóa Tập Huấn cho Sở, Ban, Ngành các Tỉnh Phía Nam.

Chia sẻ
In

Trong một tuần từ ngày 30/11 đến 4/12 tại TP. Hồ Chí Minh và Cần Thơ, GIZ phối hợp với Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (EREA) tổ chức chuỗi tập huấn nhằm trang bị cho các cán bộ kiến thức và thông tin để phát triển các dự án đầu tư năng lượng sinh học (NLSH) tại địa phương.

Tham gia tập huấn là các cán bộ đến từ các UBND, Sở Công Thương, Sở Tài nguyên Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, và Sở Kế hoạch và Đầu tư thuộc các tỉnh lân cận. Các đại biểu đã được giới thiệu tổng quan về việc sản xuất điện, nhiệt sử dụng nguyên liệu sinh khí và khí sinh học cũng như các nghiên cứu tiền khả thi thông qua chia sẻ của chuyên gia đến từ Đại học Bách khoa Hà Nội và đại diện của hai công ty đến từ địa phương. Đồng thời, các cán bộ dự án GIZ trình bày về các lợi ích và thách thức về môi trường, xã hội của các dự án đầu tư năng lượng sinh học và quy trình xây dựng, phê duyệt hiện nay.

Các đại biểu đã chỉ ra một số trở ngại cần vượt qua để phát triển các dự án điện sinh khối: khó có thể đưa ra đánh giá tiềm năng một cách chính xác do nguồn nguyên liệu biến động, bên cạnh đó là những khó khăn trong thủ tục, giải phóng mặt bằng và quản lí hợp đồng cung cấp nguyên liệu với nông dân.

Được thiết kế nhằm tăng cường sự tương tác giữa các học viên, lớp tập huấn đã được phân thành các nhóm để lập bản đồ tiềm năng năng lượng sinh khối và khí sinh học tại địa phương. Sau đó, các đại biểu thảo luận sâu về trách nhiệm của các cơ quan địa phương có thẩm quyền trong quy trình phê duyệt các dự án và cách cải thiện quy trình này. Dự án BEM* dự kiến sẽ hỗ trợ tổ chức các hội nghị đối thoại chính sách giữa các cấp bậc, sở và ban ngành liên quan về vấn đề này.

*Sự kiện là một phần của Dự án Bảo vệ Khí hậu thông qua Phát triển Thị trường Năng lượng Sinh học Bền vững tại Việt Nam (BEM) do GIZ phối hợp với ERAV – thuộc Bộ Công Thương triển khai, dưới sự tài trợ của Bộ Môi trường, Bảo tồn Thiên nhiên và An toàn Hạt nhân CHLB Đức (BMU).

Sự kiện liên quan

BEM

14/12/2022

Sự kiện

mới nhất