ESP

Chương trình Hỗ trợ Năng lượng GIZ

Diễn đàn chuyển đổi năng lượng, chuyển số và lưới điện thông minh

Chia sẻ
In

Trong quá trình chuyển đổi năng lượng, đảm bảo an toàn và hiệu quả, Việt Nam có thể học hỏi từ các kinh nghiệm quốc tế về việc áp dụng các ứng dụng mới sử dụng dữ liệu lớn để dự báo sản lượng năng lượng tái tạo, điều khiển và quản lý lưới điện vi mô, tích hợp các hệ thống điện mặt trời vào lưới điện.

Đây là nội dung chính của “Diễn đàn chuyển đổi năng lượng, chuyển số và lưới điện thông minh” do GIZ và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã phối hợp tổ chức vào ngày 19-20/12/2022 tại thành phố Hồ Chí Minh.

Diễn đàn nằm trong khuôn khổ dự án “Điện mặt trời mái nhà trong ngành Thương mại và Công nghiệp” (CIRTS) do tổ chức GIZ phối hợp thực hiện cùng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo thuộc Bộ Công Thương. Dự án được Bộ Hợp tác Kinh tế và Phát triển CHLB Đức (BMZ) tài trợ.

Tại diễn đàn, GS.TS Trần Quốc Tuấn từ Viện nghiên cứu quốc gia Pháp về năng lượng mặt trời, Trung tâm Nghiên cứu khoa học và Kỹ thuật hạt nhân, Đại học Paris Saclay đã trình bày về chuyển số và lưới điện thông minh. Theo đó, TS. Tuấn chia sẻ về vai trò của hệ thống lưu trữ năng lượng để tối ưu hóa hệ thống lưới điện, tích hợp xe điện vào lưới điện, cách điều khiển và quản lý năng lượng cho lưới điện vi mô, bảo vệ và tự động hóa thông minh cũng như lý thuyết và thực tiễn áp dụng các quy định về đấu nối, vận hành lưới điện.

Ông Nguyễn Bá Hoài, Phó Trưởng phòng Nghiên cứu và Phát triển, Trung tâm Điều hành Hệ thống điện Quốc gia đã trình bày về các kinh nghiệm sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI), đặc biệt là những ứng dụng trong việc dự báo công suất phát của các nguồn năng lượng tái tạo trong khi vận hành hệ thống điện.

Ngoài ra, TS. Eckerhard Troster – CEO của công ty Energynautics đã trình bày kinh nghiệm quốc tế về tích hợp các hệ thống điện mặt trời vào lưới điện và các chiến lược điều khiển, kiểm soát và quản lý, có thể là các kinh nghiệm đã áp dụng tại thị trường điện châu Âu.

Sau các phần trình bày, các kỹ sư Việt Nam và các chuyên gia quốc tế đã trao đổi kinh nghiệm, tập trung vào thảo luận về áp dụng công nghệ mới trong lưới điện và vận hành của EVN.

Tham dự diễn đàn là cán bộ của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia, Tổng Công ty Điện lực miền Nam, Hội Điện lực và các chuyên gia trong nước và quốc tế.

Sự kiện liên quan

CASE

11/06/2024

Sự kiện

mới nhất