ESP

Chương trình Hỗ trợ Năng lượng GIZ

Hội nghị cấp cao của nhóm Đối tác Năng lượng Việt Nam (VEPG) lần thứ 2

Chia sẻ
In

Hôm nay (26/11), tại Hà Nội, Phái Đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam (EU) và Bộ Công Thương phối hợp tổ chức Hội nghị cấp cao của nhóm Đối tác Năng lượng Việt Nam (VEPG) lần thứ 2.

Điểm nhấn của Hội nghị cấp cao này là phần trình bày về khuyến nghị chính sách của Các Nhóm công tác kỹ thuật của VEPG (TWG) với mục tiêu thúc đẩy sự phát triển của ngành năng lượng Việt Nam trong 5 lĩnh vực ưu tiên, lần lượt là Năng lượng tái tạo; Hiệu quả Năng lượng; Tái cơ cấu ngành Năng lượng; Tiếp cận Năng lượng và Dữ liệu và Thống kê Năng lượng.

Mỗi nhóm công tác kỹ thuật đã trình bày và thảo luận về một số các khuyến nghị chính sách cụ thể, được tổng hợp từ các nghiên cứu và đối thoại giữa các thành viên của các Nhóm trong suốt một năm vừa qua.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An nhấn mạnh, Việt Nam đang trong quá trình hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, điều này cũng đặt ra yêu cầu xây dựng ngành năng lượng quốc gia theo cơ chế thị trường, có khả năng hội nhập và thích ứng cao.

Để đảm bảo yêu cầu đó, theo thứ trưởng An, Việt Nam cần phát huy một cách hiệu quả sự kết hợp giữa nội lực và ngoại lực, trong đó yếu tố nội lực là yếu tố then chốt.

Theo lãnh đạo Bộ Công Thương, trong quá trình thúc đẩy đầu tư phát triển ngành năng lượng, cần nghiên cứu, cân nhắc thấu đáo bối cảnh, xu thế quốc tế và thực tiễn, cũng như tiềm năng trong nước để xây dựng quy hoạch, kế hoạch phát triển ngành năng lượng, đảm bảo tính chiến lược, bền vững.

“Đến nay đã có 40 khuyến nghị chính sách quan trọng được đề xuất bởi các Nhóm công tác, đại diện cho gần 30 cơ quan, tổ chức trong nước và đối tác quốc tế tập trung vào 5 chuyên đề trọng tâm là năng lượng tái tạo, hiệu quả năng lượng, cải cách ngành năng lượng, tiếp cận năng lượng và dữ liệu-thống kê năng lượng,” Thứ trưởng Đặng Hoàng An cho biết.

Về phía Liên minh châu Âu, đại sứ Bruno Angelet khẳng định, EU cam kết hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi sang năng lượng sạch, đồng thời đảm bảo tất cả người dân được tiếp cận với năng lượng có giá cả hợp lý và đảm bảo năng lực cạnh tranh của Việt Nam.

“Chúng tôi rất tự hào khi nhìn thấy Nhóm Đối tác Năng lượng Việt Nam chỉ trong vòng 1 năm đã có thể đưa ra các đề xuất nhằm cải cách chính sách một cách toàn diện. Đó là kết quả của quá trình tham vấn chặt chẽ với Chính phủ, khu vực tư nhân, các đơn vị nghiên cứu và các tổ chức xã hội dân sự. Chúng tôi mong rằng các khuyến nghị này sẽ được đưa vào các tài liệu chính sách chiến lược của Việt Nam và sẽ trở thành các hành động chính sách có thể,” đại sứ Bruno Angelet nói.

Trong khi đó, đại diện Ngân hàng Thế giới cũng hoàn toàn ủng hộ chương trình phát triển năng lượng của Việt Nam, bao gồm 5 lĩnh vực ưu tiên được thảo luận tại Hội nghị Cấp cao hôm nay.

Ông Ousmane Dione, Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cũng khẳng định cam kết giúp đỡ Việt Nam đem đến nguồn năng lượng bền vững, sạch và đáng tin cậy với giá cả phải chăng cho tất cả mọi người, bao gồm cả các tổ vấn kỹ thuật và chính sách, viện trợ đầu tư trực tiếp, các biện pháp bảo đảm và giảm thiểu rủi ro, hỗ trợ cải cách chính sách, cải thiện an ninh năng lượng và giúp Việt Nam đạt được đóng góp do Quốc gia tự quyết định (NDC) như một phần của Hiệp định Paris.

Đức Duy(Vietnam+)

Tin tức

mới nhất