ESP

Chương trình Hỗ trợ Năng lượng GIZ

Tuần lễ Lưới điện Thông minh Việt Nam chính thức khởi động

Chia sẻ
In

Ngày 2/12/2019, Tuần lễ Lưới điện Thông minh Việt Nam 2019 đã chính thức khai mạc tại Hà Nội với sự tham gia của hơn 100 đại biểu đến từ các cơ quan chính phủ và các chuyên gia từ nhiều tổ chức, đến từ Việt Nam và quốc tế.

Tuần lễ được tổ chức bởi Cục Điều tiết Điện lực và Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức (GIZ). Sự kiện này nằm trong khuôn khổ Dự án Lưới điện Thông minh cho Năng lượng Tái tạo và Hiệu quả Năng lượng (SGREEE), được phối hợp thực hiện bởi Cục Điều tiết Điện lực/Bộ Công Thương và GIZ đại diện cho Bộ Hợp tác Kinh tế và Phát triển Liên bang Đức (BMZ).

Tham dự Tuần lễ là các đại biểu đến từ Ban chủ đạo phát triển Lưới điện thông minh tại Việt Nam, Bộ Công Thương, các bộ ngành liên quan, Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các công ty thành viên, các bên liên quan trong ngành năng lượng, các chuyên gia hệ thống điện trong nước và quốc tế, các công ty tư nhân, các đối tác phát triển quốc tế cũng như các tổ chức nghiên cứu, đào tạo và học thuật liên quan đến công nghệ Lưới điện thông minh.

Tại Lễ khai mạc, Ông Nguyễn Anh Tuấn – Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực đã phát biểu: “Ngành điện Việt Nam đã có những bước phát triển và tăng trưởng cao trong một thời gian dài, góp phần quan trọng vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và phát triển kinh tế – xã hội của đất nước. Phát triển Lưới điện thông minh là một định hướng đúng đắn đối với Việt Nam và thực tế qua gần 7 năm thực hiện, với việc từng bước áp dụng công nghệ hiện đại đã góp phần nâng cao chất lượng điện năng, đảm bảo cung cấp điện đáng tin cậy, tối ưu hóa trong vận hành hệ thống điện và nâng cao năng suất lao động của ngành điện. Đồng thời, hiện nay, với xu thế chung về phát triển năng lượng tái tạo, năng lượng sạch, ứng dụng công nghệ lưới điện thông minh là một trong những giải pháp hữu hiệu để tích hợp, vận hành ổn định, tối ưu các nguồn năng lượng mới, năng lượng tái tạo; góp phần khuyến khích phát triển, tăng trưởng và khai thác có hiệu quả nguồn điện sử dụng năng lượng tái tạo, qua đó góp phần bảo vệ môi trường, bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia và phát triển bền vững. Là Cơ quan thường trực của Ban Chủ đạo phát triển Lưới điện Thông minh tại Việt Nam, trong giai đoạn tiếp theo, với nhiều khó khăn mới xuất hiện, Cục Điều tiết Điện lực sẽ tiếp tục phấn đấu hoàn thành tốt vai trò của Cơ quan thường trực để tổ chức và giám sát thực hiện đạt được mục tiêu phát triển Lưới điện thông minh đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.”

Ông Sebastian Paust – Trưởng phòng Hợp tác Phát triển, Đại sứ quán Đức tại Việt Nam – cũng nhấn mạnh: “Trong năm nay, Việt Nam đã chứng kiến sự tăng trưởng ấn tượng của nguồn năng lượng tái tạo trong cấu trúc sản xuất điện. Tuy nhiên, để đạt tới trọng lượng cao hơn nữa, nhiều giải pháp cần được thực hiện, đặc biệt là cần hỗ trợ nguồn điện mặt trời và điện gió hòa lưới. Tại Đức, gần một nửa sản lượng điện bất nguồn từ năng lượng tái tạo (chiếm 47% trong sáu tháng đầu năm 2019), hầu hết là từ năng lượng gió và mặt trời. Tại sự kiện hôm nay, chúng tôi mong muốn tạo cơ hội để trao đổi về các kinh nghiệm quốc tế trong việc thực hiện các giải pháp kỹ thuật, công nghệ để hỗ trợ nâng cao trọng lượng của điện mặt trời và điện gió tại Việt Nam.”

Ông Tobias Cossen – Giám đốc dự án của GIZ – chia sẻ: “Để đạt được sự thống nhất về chủ đề Lưới điện Thông minh và thu hút sự quan tâm của các đối tác liên quan, bao gồm cả các lãnh đạo cấp cao về chủ đề này, chúng ta cần tổ chức các sự kiện chuyên ngành về Lưới điện Thông minh và tạo ra một diễn đàn trao đổi. Đó là lý do mà Cục Điều tiết Điện lực và GIZ đã quyết định tổ chức Tuần lễ Lưới điện Thông minh, nhằm thực hiện một chương trình sâu rộng, thu thập các đóng góp, ý kiến của các chuyên gia trong nước và quốc tế về các góc độ khác nhau của Lưới điện Thông minh. Đây là lần đầu tiên một sự kiện quy mô và chuyên sâu về Lưới điện Thông minh được tổ chức tại Việt Nam. Tuần lễ Lưới điện Thông minh sẽ kết nối tất cả các bên liên quan, cả công lập và tư nhân để cùng thảo luận về tương lai của lưới điện thông minh.”

Lễ khai mạc là sự kiện mở đầu cho một chuỗi các sự kiện bao gồm nhiều cuộc hội thảo, bài thuyết trình, thảo luận nhóm v.v. về chủ đề lưới điện thông minh, dự kiến sẽ diễn ra trong vòng bốn ngày tại Hà Nội. Kéo dài đến ngày 5/12, Tuần lễ sẽ thảo luận về xu hướng, tầm nhìn và các giải pháp cho một tương lai năng lượng bền vững ở Việt Nam, trao đổi kiến thức và kinh nghiệm về các giải pháp năng lượng thông minh nhằm nâng cao trọng lượng năng lượng tái tạo trong hệ thống điện và thúc đẩy hiệu quả năng lượng, cũng như giới thiệu các giải pháp, ứng dụng công nghệ hiện đại cho hệ thống điện trong tương lai.

Tin tức liên quan

Tin tức

mới nhất