ESP

Chương trình Hỗ trợ Năng lượng GIZ

Hội thảo Future Lab: Thúc đẩy các ứng dụng mới của lưới điện thông minh tại Việt Nam

Chia sẻ
In

Hội thảo trực tuyến Future Lab (Phòng thí nghiệm tương lai) đã diễn ra ngày hôm qua (23/2/2022) nhằm đánh giá tình hình và thảo luận cơ hội phát triển ứng dụng của hệ thống sạc xe điện, hệ thống lưu trữ điện năng phân tán phía sau công tơ và nền tảng công nghệ chuỗi khối trong việc cung cấp dịch vụ cho lưới điện tại Việt Nam – đây là những chủ đề mới nổi trong thời gian qua và hứa hẹn sẽ phát triển mạnh mẽ trong tương lai. Hội thảo do Cục Điều tiết Điện lực thuộc Bộ Công Thương, Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức GIZ và Cơ quan Năng lượng Ẩn Mặt (DEA) đồng tổ chức.

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Markus Bissel – Giám đốc Dự án Lưới điện Thông minh cho Năng lượng Tái tạo và Hiệu quả Năng lượng (SGREEE) của GIZ – nói: ‘Kinh nghiệm thực tế cho thấy, hệ thống điện mặt trời mái nhà sẽ có thể phát huy vai trò tốt hơn nữa khi được kết hợp với hệ thống pin tích trữ điện năng tại chỗ quy mô nhỏ. Trong khi đó, xe điện hạ hạn sẽ xuất hiện nhiều trên các con đường tại Việt Nam trong vòng 5 năm tới.’

Ông Markus chia sẻ thêm: ‘Do vậy, cần có nghiên cứu về lợi ích của hệ thống pin tích trữ trong xe điện, hệ thống sạc điện với sự hỗ trợ của công nghệ chuỗi khối, nhằm đảm bảo độ tin cậy của hệ thống cung cấp điện. Trong bối cảnh đó, hội thảo Future Lab được tổ chức để tạo cơ hội cho các chuyên gia trong nước và quốc tế thảo luận về các rào cản, thách thức tại Việt Nam cũng như các giải pháp của các nước khác, nhằm giúp Việt Nam phát triển bền vững hệ thống điện.’

Diễn giả của hội thảo là các chuyên gia uy tín từ các cơ quan, trường đại học và doanh nghiệp trong nước và quốc tế. Hội thảo thảo luận hai chủ đề chính: 1) Ứng dụng của ‘xe điện và trạm sạc điện thông minh’ và ‘Hệ thống lưu trữ điện năng phía sau công tơ’ trong việc cung cấp các dịch vụ cho lưới điện; 2) Ứng dụng của nền tảng công nghệ chuỗi khối cho các vấn đề trên. Với mỗi chủ đề, các chuyên gia quốc tế đã có hai bài trình bày với cách tiếp cận và góc nhìn khác nhau, nhằm đưa ra các thông tin về sự khác biệt giữa hai mô hình ứng dụng, từ đó các đại biểu có cơ sở để thảo luận các ứng dụng phù hợp nhất cho trường hợp Việt Nam.

Đại diện của các Cục, Vụ, Viện thuộc Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Trung tâm Điều độ Hệ thống Điện Quốc gia, Trung tâm Điều độ Hệ thống Điện các miền, các Tổng công ty Điện lực, Hiệp hội Năng lượng Việt Nam, Hiệp hội các nhà Sản xuất Ô tô Việt Nam, các công ty phát điện, công ty điện lực, công ty cổ phần tư vấn xây dựng điện, các hiệp hội, viện nghiên cứu, trường đại học trong nước, các tổ chức quốc tế và các công ty trong lĩnh vực sản xuất ô tô và pin lưu trữ điện năng đã tham dự hội thảo. Xen kẽ các bài trình bày của các chuyên gia, các đại biểu đã tham gia phần thảo luận nhóm nhỏ (8 người/nhóm). Sử dụng các công cụ hỗ trợ làm việc nhóm trực tuyến kỹ thuật số, các đại biểu đã có các phiên thảo luận sôi nổi về cơ hội, thách thức và đưa ra các giải pháp chính sách, kỹ thuật và tài chính nhằm ứng dụng các công nghệ được trình bày tại hội thảo này tại Việt Nam trong thời gian tới.

Future Lab là sự kiện nằm trong khuôn khổ Dự án Lưới Điện Thông minh cho Năng lượng Tái tạo và Hiệu quả Năng lượng (SGREEE) – dự án do Cục Điều tiết Điện lực/Bộ Công Thương và Tổ chức GIZ phối hợp thực hiện, và được Bộ Hợp tác Kinh tế và Phát triển CHLB Đức (BMZ) tài trợ.

Nhằm hỗ trợ Chính phủ Việt Nam, Tổ chức GIZ – dưới sự ủy nhiệm của Chính phủ Đức – đã thực hiện dự án SGREEE từ năm 2017. Trong khuôn khổ dự án, “Trung tâm Chia sẻ Kiến thức” http://smart-grid.vn/ đã được tạo lập. Đây là nền tảng mở đầu của Việt Nam để chia sẻ các ý tưởng và giải pháp, sự phát triển và các tài liệu chính thức, kinh nghiệm liên quan đến ứng dụng công nghệ lưới điện thông minh tại Việt Nam. Cùng với đó, “Cộng đồng Lưới điện Thông minh Việt Nam” https://www.facebook.com/groups/smartgridvn cũng được tạo lập trên Facebook với hơn 850 thành viên, để các chuyên gia trong nước và quốc tế thảo luận và chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn của họ về các giải pháp lưới điện thông minh, các ứng dụng và xu hướng trong nước và trên toàn thế giới.

Để biết thêm thông tin trong các bài trình bày, vui lòng xem tại link:

  1. Ông Đào Công Quyết (VAMA)
  2. TS. Nguyễn Đức Tuyên (ĐH Bách khoa Hà Nội)
  3. TS. Shahab Qureshi
  4. Bà Erica Schandorff Arberg
  5. Ông Mark Stefen
  6. TS. Thomas Brenner

Để tải và đọc báo cáo của hội thảo, vui lòng xem tại đây

Tin tức

mới nhất