ESP

Chương trình Hỗ trợ Năng lượng GIZ

Khởi Động Quy Hoạch Năng Lượng Sinh Khối ở tỉnh An Giang và Gia Lai

Chia sẻ
In

Vào ngày 22 tháng 6 năm 2017, 50 đại biểu đến từ các cơ quan Sở, ban ngành cấp tỉnh và đại diện Phòng chuyên môn, UBND cấp huyện, thị xã và thành phố, các nhà đầu tư và chuyên gia trong ngành năng lượng tại tỉnh An Giang đã gặp gỡ và lần đầu tiên thảo luận về việc lập Kế hoạch Phát triển Năng lượng Sinh Khối của tỉnh. Trước đó vào ngày 20 tháng 6, GIZ cũng đã phối hợp với Sở Công thương tỉnh Gia Lai tổ chức một hội thảo về Quy hoạch Năng lượng Sinh khối ở tỉnh Gia Lai.

Hai buổi hội thảo được tổ chức trong khuôn khổ Chương trình Sẵn sàng Tài chính Khí hậu (CF Ready), do Tổ chức Hợp tác Phát triển GIZ hợp tác với Tổng cục Năng lượng, Bộ Công Thương triển khai dưới sự ủy quyền của Bộ Hợp tác Kinh tế và Phát triển Liên bang Đức (BMZ), Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Bộ Môi trường của Cộng hòa Séc.

Tại hội thảo, các đại biểu đã có cơ hội tìm hiểu về những đánh giá về nguồn nguyên liệu sinh khối và các phương pháp lập kế hoạch phát triển năng lượng sinh khối tại tỉnh An Giang và tỉnh Gia Lai. Các chuyên gia đồng ý rằng nếu được sử dụng hiệu quả, các nguồn sinh khối này sẽ giúp hai tỉnh An Giang và Gia Lai giảm sự phụ thuộc vào các nguồn năng lượng truyền thống, giảm lượng khí thải carbon và ô nhiễm môi trường. Ngoài ra, quá trình sản xuất năng lượng sinh khối cũng có thể mang lại thêm thu nhập cho các công ty, các nông trại và hộ gia đình tham gia trong chuỗi cung ứng nguồn sinh khối.

“Tỉnh An Giang và tỉnh Gia Lai đều có nguồn nguyên liệu thô khá ổn định từ ngành nông nghiệp và các nguồn nguyên liệu dựng khác. Tiềm năng phát triển năng lượng sinh khối ở tỉnh là rất lớn. Hội thảo này là một trong những bước đầu tiên trong các hoạt động hỗ trợ của chúng tôi, để giúp hai tỉnh xây dựng một Kế hoạch Phát triển Năng lượng sinh khối của tỉnh. Quy hoạch này sẽ rất quan trọng vì nó giúp tỉnh sử dụng tối đa nguồn phế phẩm sinh khối để sản xuất năng lượng, và thúc đẩy đầu tư của khu vực tư nhân”, bà Sonia Lioret, Quản lí dự án Năng lượng tái tạo và Hiệu quả năng lượng của GIZ cho biết.

Trong phần hai của hội thảo, các đại diện từ Viện Năng lượng đã trình bày các thành tựu chính và bước tiếp theo để tăng cường sử dụng năng lượng sinh khối tại Việt Nam. Công ty tư vấn quốc tế đến từ Đức IfaS cũng chia sẻ về những đánh giá về ảnh hưởng của các dự án sinh khối đến môi trường, xã hội và nền kinh tế.

Tiếp theo các hoạt động hội thảo, các chuyên gia trong nước và quốc tế của dự án sẽ bắt đầu chuỗi khảo sát đến các địa điểm và nhà máy được lựa chọn tại hai tỉnh nhằm tiến hành phỏng vấn và thu thập số liệu. Bên cạnh đó, GIZ cũng sẽ hỗ trợ việc xây dựng Sổ tay Hướng dẫn phát triển dự án Năng lượng sinh khối và Quy hoạch Phát triển và Sử dụng Năng lượng Sinh khối Quốc Gia đến năm 2020 tầm nhìn 2030. Đây sẽ là những tài liệu tham khảo hữu ích cho các đối tác tham gia đầu tư và phát triển các dự án năng lượng sinh khối ở Việt Nam.

Trong Quy hoạch Phát triển Điện lực Quốc gia (QHĐ VII điều chỉnh), Chính phủ Việt Nam đã đặt mục tiêu từ trường điện năng sản xuất từ sinh khối sẽ tăng từ 0,16% của tổng sản lượng điện năm 2016 lên 1% vào năm 2020 và 2,1% vào năm 2030. Nghiên cứu khoa học gần đây đã chỉ ra rằng đến cuối năm 2014, Việt Nam có thể khai thác khoảng 20,67 triệu tấn phế phẩm từ ngành gỗ và 52,91 triệu t

ấn phế phẩm nông nghiệp (chủ yếu là cám, rơm rạ và bã mía). Nếu tất cả những phế phẩm sinh khối này được khai thác và sử dụng hiệu quả cho sản xuất năng lượng, không những có thể đạt được mục tiêu sản xuất điện bằng sinh khối nêu trên mà còn giảm phát thải khí nhà kính, giảm ảnh hưởng đến môi trường cũng như đóng góp vào phát triển nông thôn.

Tin tức

mới nhất