ESP

Chương trình Hỗ trợ Năng lượng GIZ

Giải thưởng quốc gia về hiệu quả năng lượng trong công nghiệp năm 2017: Tôn vinh các doanh nghiệp xuất sắc về hiệu quả năng lượng

Chia sẻ
In

Vào ngày 31 tháng 1 năm 2018, 10 công ty với những thành tích xuất sắc nhất về hiệu quả năng lượng đã được công bố là đến với thăng cấp trong các hạng mục của Giải thưởng Quốc gia về Hiệu quả Năng lượng trong Công nghiệp 2017. Tham dự lễ trao giải tại Hà Nội có các đại diện đến từ Bộ Công thương, Tổ chức Hợp tác phát triển GIZ và gần 100 đại diện đến từ các cơ quan quản lí cấp tỉnh, công ty trong các ngành sản xuất công nghiệp, các Trung tâm Tiết kiệm Năng lượng, các nhà tài trợ quốc tế, các trường đại học và cơ quan báo chí. Giải thưởng là sáng kiến trong khuôn khổ dự án Năng lượng tái tạo và Hiệu quả Năng lượng, do Văn phòng Tiết kiệm Năng lượng và Phát triển bền vững, Bộ Công thương và Tổ chức Hợp tác phát triển GIZ cùng phối hợp triển khai dưới sự ủy quyền của Bộ Hợp tác Kinh tế và Phát triển Liên bang Đức (BMZ).

Đến với giải Nhất của hạng mục Giải pháp Sử dụng Năng lượng Tiết kiệm và Hiệu quả tiêu biểu là Công ty Cổ phần Lương thực Thực phẩm Colusa – Miliket (Công ty Colusa Miliket). Đến với giải Nhất của hạng mục Giải pháp Sử dụng Năng lượng Tiết kiệm và Hiệu quả Đặc biệt, Sáng tạo là Công ty cơ điện lạnh Bách Khoa thuộc tập đoàn POLYCO (Công ty Polyco). Cả hai công ty đã chinh phục được ban giám khảo với những thành tựu xuất sắc và những cam kết trong lĩnh vực tiết kiệm và sử dụng năng lượng hiệu quả.

Bằng việc thay thế thứ nguyên liệu than bằng trấu cho lò hơi, cùng như lắp đặt các máy biến tần có hiệu suất cao, thay đổi hệ thống chiếu sáng và bảo ôn đường ống cung cấp hơi cho sản xuất, vào năm 2016, công ty Colusa Miliket đã giảm được 25% cường độ sử dụng năng lượng cho một sản phẩm (so với năm 2010) và giảm 225 tấn CO2 phát thải mỗi năm. Các giải pháp về tiết kiệm và sử dụng năng lượng hiệu quả đã giúp công ty tiết kiệm khoảng 608 triệu đồng chi phí năng lượng mỗi năm.

Ban Giám khảo đã đánh giá cao công ty Colusa Miliket vì đã có kế hoạch đầu tư bài bản cho các biện pháp sử dụng năng lượng hiệu quả, đặc biệt là việc sử dụng nguyên liệu trấu, một loại nguyên liệu sinh khí thân thiện với môi trường thay cho than đá đã giúp cho công ty được cộng điểm trong quá trình đánh giá cuối cùng.

Đối với Công ty Polyco, công ty đoạt giải nhất hạng mục Giải pháp Sử dụng Năng lượng Tiết kiệm và Hiệu quả Đặc biệt, Sáng tạo, ban giám khảo đã đánh giá cao các giải pháp sáng tạo của công ty, góp phần làm giảm 1260 tấn CO2 phát thải hàng năm. Quan trọng hơn nữa là các giải pháp của công ty, ví dụ như lắp đặt hệ thống lạnh phân tầng, các biện pháp sử dụng năng lượng hiệu quả trong giờ cao điểm và việc thu hồi nhiệt từ nước sôi trong quá trình sản xuất, đã được áp dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp chế biến thực phẩm, giúp cho các khách hàng của công ty tiết kiệm 369 tấn dầu quặng đổi (TOE) trong giai đoạn 2013 – 2016 và giảm 10% cường độ tiêu thụ năng lượng trên sản phẩm vào năm 2016 (so với số liệu của năm 2013).

Công ty Polyco đã nhận giải nhất hạng mục Giải pháp Sử dụng Năng lượng Tiết kiệm và Hiệu quả Sáng tạo

Phát biểu tại buổi lễ trao giải, ông Đỗ Hậu Hào, Chủ tịch Hội KH&CN Sử dụng Năng lượng Tiết kiệm và Hiệu quả Việt Nam cho biết: “Chúng tôi đã nhận được nhiều hồ sơ có chất lượng cao, các hồ sơ đến từ các ngành sản xuất công nghiệp khác nhau trong cả nước. Và thông qua Giải thưởng, tôi vui mừng nhìn thấy các công ty đã thực sự quan tâm đến vấn đề thiết kiện năng lượng. Thật đáng khích lệ khi thấy được những nỗ lực của các công ty. Trong những năm qua họ đã triển khai các biện pháp sử dụng năng lượng hiệu quả để giảm chi phí năng lượng, tăng sức cạnh tranh và giảm ô nhiễm môi trường”.

Ông Ingmar Stelter, Giám đốc Chương trình Hỗ trợ Năng lượng Bộ Công thương GIZ cũng chia sẻ: “Tại Việt Nam tiềm năng tiết kiệm năng lượng lên đến 30%. Trong bối cảnh đó, các biện pháp hiệu quả năng lượng là một cơ hội tuyệt vời, giúp chúng ta tiết kiệm được các nguồn tài nguyên vốn phải tiêu tốn cho các dự án cơ sở hạ tầng năng lượng đáng kể mà không gây ảnh hưởng tới tăng trưởng kinh tế. Giải thưởng là một cơ hội tuyệt vời để cho mọi người thấy rằng với các khoản đầu tư rất nhỏ, các biện pháp tiết kiệm năng lượng có thể mang lại nhiều giá trị và lợi ích. Những công ty thắng giải trong ngày hôm nay thực sự là những công ty tiên phong trong lĩnh vực Hiệu quả Năng lượng ở Việt Nam”.

Giải thưởng Quốc gia về Hiệu quả Năng lượng trong Công nghiệp 2017 được Hội KH&CN Sử dụng Năng lượng Tiết kiệm và Hiệu quả Việt Nam tổ chức với sự hỗ trợ của Bộ Công Thương và Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức GIZ, được triển khai từ ngày 20 tháng 11 năm 2017 đến ngày 15 tháng 1 năm 2018. Đối tượng tham gia giải thưởng là các doanh nghiệp công nghiệp đang hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam, có mục tiêu tiết kiệm năng lượng từ 300 TOE/năm trở lên (tương đương với 2.000.000 kWh điện/năm) và đã thực hiện các giải pháp về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong khoảng thời gian từ 2011 đến 2016.

Giải thưởng có 02 hạng mục chính là Giải thưởng cho Giải pháp Sử dụng Năng lượng Tiết kiệm và Hiệu quả Tiêu Biểu và Giải thưởng cho Giải pháp Sử dụng Năng lượng Tiết kiệm và Hiệu quả Độc đáo, Sáng tạo

Các công ty nhận giải Nhì của hạng mục Giải pháp Sử dụng Năng lượng Tiết kiệm và Hiệu quả tiêu biểu

Có 10 công ty trở thành chủ nhân của các hạng mục Giải thưởng. Các công ty được lựa chọn từ 33 hồ sơ đang ký tham gia của các doanh nghiệp đến từ các ngành chế biến thực phẩm, phụ trợ công nghiệp, thiết bị y tế, thiết bị cơ khí, may mặc, nước sạch, giấy, lọc hóa dầu, cao su, và ngành nghề khác.

Là một trong những quốc gia có tốc độ phát triển năng động nhất trong khu vực Châu Á, Việt Nam phải đối mặt với nhu cầu tiêu thụ điện đang tăng lên nhanh chóng, dự kiến ​​tăng ​​tới mức hai con số trong những năm tới. Các ngành sản xuất công nghiệp hiện là lĩnh vực tiêu thụ nhiều năng lượng nhất, chiếm tới 47% tổng năng lượng tiêu thụ quốc gia.

Theo Quy hoạch Phát triển Ngành Điện VII được công bố vào năm 2016, chính phủ Việt Nam đã đặt ra mục tiêu tiết kiệm năng lượng trong giai đoạn 2016 – 2020 là 10%.

Tin tức

mới nhất