ESP

Chương trình Hỗ trợ Năng lượng GIZ

CHLB Đức hỗ trợ Việt Nam xây dựng cơ chế tiếp cận tài chính cho các dự án năng lượng tái tạo.

Chia sẻ
In

Hà Nội, ngày 30/08/2016 – Hôm nay, Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức (GIZ) tại Việt Nam tổ chức Hội thảo Tham vấn “Xây dựng Cơ chế Chia sẻ Rủi ro cho các Dự án Năng lượng Tái tạo tại Việt Nam”. Hội thảo được thực hiện bởi Dự án hỗ trợ kỹ thuật của Chính phủ CHLB Đức Năng lượng Tái tạo và Hiệu quả Năng lượng (4E) trong khuôn khổ Chương trình Sẵn sàng Tài chính Khí hậu (CF Ready) được đồng tài trợ bởi Bộ Hợp Tác Kinh tế và Phát triển Liên bang Đức (BMZ), Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Chính phủ Cộng hòa Séc. Một trong những hoạt động chính của Chương trình Sẵn sàng Tài chính Khí hậu là xây dựng một cơ chế cho phép các dự án năng lượng tái tạo tiếp cận với các khoản vay thương mại.

Tại hội thảo, các ngân hàng thương mại như Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng Công thương Việt Nam (Vietinbank) cùng với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, các bộ liên quan và các tổ chức tài chính quốc tế chia sẻ ý kiến đóng góp nhằm xây dựng một cơ chế chia sẻ rủi ro khả thi cho các dự án Năng lượng Tái tạo. Bà Lori Kerr, Giám đốc cấp cao của Công ty Tư vấn Tài chính Khí hậu, một công ty tư vấn chuyên về quốc khí hậu và ngân hàng xanh có trụ sở tại Washington chia sẻ kinh nghiệm quốc tế và chủ trì thảo luận giữa các đại biểu tham gia. Cơ chế chia sẻ rủi ro trước hết sẽ tập trung vào các nhà máy đường và sẽ hỗ trợ các nhà máy đường tiếp cận các nguồn vay để đầu tư dài hạn vào công nghệ đốt phát nhiệt điện (CHP). Cơ chế này cũng bao gồm hỗ trợ kỹ thuật cho các ngân hàng, nhà phát triển dự án và các hiệp hội doanh nghiệp.

Từ năm 2014, USAID đã hợp tác với GIZ tiếp tục phát triển Chương trình Sẵn sàng Tài chính Khí hậu tại 15 quốc gia. Tại Việt Nam, hoạt động chính của Chương trình bao gồm tổ chức các khóa đào tạo về nghiên cứu tiền khả thi cho các dự án chuyển đổi sinh khối sang năng lượng; hỗ trợ quy hoạch phát triển và sử dụng sinh khối ở một số tỉnh; và hỗ trợ xây dựng cơ chế tài chính cho các dự án năng lượng tái tạo.

Tin tức

mới nhất