ESP

Chương trình Hỗ trợ Năng lượng GIZ

Dự án điện mặt trời áp mái tại nhà máy của Công ty Cát Tường

Chia sẻ
In

Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 16/9/2019 – Hôm nay, Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức GIZ, Công ty Cát Tường và Công ty Syntegra đã phối hợp tổ chức lễ khánh thành hệ thống điện mặt trời áp mái nằm trong khuôn khổ dự án hợp tác công tư nhằm tăng cường đầu tư từ nhân vào lĩnh vực điện mặt trời tại Việt Nam. Dự án sẽ là một mô hình toàn diện nhằm chứng minh những lợi ích của công nghệ điện mặt trời đối với các khách hàng tiêu thụ điện công nghiệp, các công ty quản lý dịch vụ hạ tầng công cộng và ngành năng lượng của Việt Nam.

Hệ thống điện mặt trời thí điểm này là một phần trong chương trình develoPPP.de do Bộ Hợp tác và Phát triển Kinh tế CHLB Đức (BMZ) tài trợ và Tổ chức GIZ thực hiện. Với sự hỗ trợ kỹ thuật của Tổ chức GIZ, vào tháng 10/2018, Công ty Cát Tường và Công ty Syntegra đã xây dựng mối quan hệ hợp tác chiến lược để lắp đặt hệ thống điện mặt trời tại Nhà máy Cát Tường ở tỉnh Long An.

Hệ thống điện mặt trời có công suất 850 kWp với khoảng 2.560 tấm pin mặt trời được lắp đặt trên diện tích mái 4.400 m2. Dự kiến, mỗi năm hệ thống sẽ sản xuất 1.230 MWh điện, đáp ứng khoảng 50% nhu cầu điện bình quân hàng năm của nhà máy. Lượng điện đầu sẽ được phát lên lưới điện quốc gia, cung cấp năng lượng xanh cho người tiêu dùng điện tại Việt Nam. Mỗi năm, dự kiến hệ thống điện mặt trời sẽ giúp nhà máy Cát Tường tiết kiệm khoảng 102.000 USD (tương đương với 2,4 tỷ đồng) chi phí điện năng và giảm phát thải 1.092 tấn CO2.

Lễ khánh thành được tổ chức tại khách sạn Rex, Thành phố Hồ Chí Minh, với sự tham dự của các đại diện từ Tổng Lãnh sự quán CHLB Đức, các cán bộ quản lý cấp trung ương và địa phương cùng các đại diện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), các nhà phát triển dự án trong nước và quốc tế cũng như các đơn vị liên quan trong ngành công nghiệp.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Josefine Wallat, Tổng Lãnh sự quán Đức cho biết: “Việc lắp đặt thành công hệ thống điện mặt trời áp mái thí điểm là một dấu mốc quan trọng của dự án, hướng tới mục tiêu hỗ trợ phát triển điện mặt trời trong lĩnh vực công nghiệp và thương mại tại Việt Nam. Thay mặt cho Chính phủ Đức đã hỗ trợ phát triển dự án này, tôi rất vui mừng được tham gia buổi lễ khánh thành ngày hôm nay. Chúng tôi tin rằng hệ thống thí điểm này sẽ là ví dụ điển hình nhất, minh chứng cho những lợi ích kinh tế và môi trường của năng lượng mặt trời. Dự án cũng sẽ thúc đẩy hơn nữa đầu tư từ nhân vào việc sử dụng năng lượng mặt trời trong lĩnh vực công nghiệp của Việt Nam, qua đó hỗ trợ Chính phủ Việt Nam trong nỗ lực hướng tới một hệ thống điện sạch hơn và bền vững hơn. Ngoài ra, dự án cũng hỗ trợ chuyển giao kiến thức từ Đức cho Việt Nam thông qua đào tạo nghề và nâng cao năng lực kỹ thuật đối với công nghệ xanh này.”

Ông Mathias Kothe, Nhà sáng lập kiêm Giám đốc quản lý của Công ty Syntegra Solar International AG cũng chia sẻ: “Syntegra Solar rất hân hạnh được hợp tác với Công ty Cát Tường – doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất vật liệu lợp mái và hiệu quả năng lượng. Thông qua dự án, chúng tôi mang đến kinh nghiệm quốc tế và kiến thức chuyên sâu về công nghệ điện mặt trời tại Việt Nam. Kết quả của mỗi quan hệ hợp tác chính là việc lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái chất lượng cao với hiệu quả lâu dài, vượt trội.”

Ông Nguyễn Quang Hùng, Giám đốc Công ty Cát Tường nhấn mạnh: “Đối với Công ty Cát Tường, với tư cách là đơn vị tiên phong trong các sản phẩm tiết kiệm và hiệu quả năng lượng, dự án mới chỉ là khởi đầu bởi chúng tôi vẫn còn một số mái nhà xưởng nữa có thể lắp đặt các tấm pin mặt trời. Chúng tôi đã học được rất nhiều từ dự án thí điểm này và rất tự tin đưa năng lượng mặt trời vào các hoạt động kinh doanh của công ty trong tương lai. Ngoài ra, công ty cũng đóng góp vào việc phát triển năng lượng mặt trời tại Việt Nam thông qua giới thiệu cơ hội tiết kiệm chi phí điện năng và giảm phát thải khí nhà kính nhờ công nghệ điện mặt trời mái nhà cho các khách hàng công nghiệp của mình.”

Tiếp sau buổi lễ là chuyến thực địa tham quan hệ thống điện mặt trời tại nhà máy Cát Tường ở tỉnh Long An. Các đại biểu tham dự được nghe trình bày về dự án và trao đổi với các cán bộ của Cát Tường cũng như các chuyên gia của Syntegra Solar trong phần hỏi đáp.

Dự án thí điểm điện mặt trời áp mái là bước đầu tiên trong một loạt các hoạt động khác của dự án nhằm cải thiện các điều kiện khung kỹ thuật và hành chính để nâng rộng đầu tư điện mặt trời áp mái tại Việt Nam. Dự án cũng sẽ xây dựng Hướng dẫn đầu tư hệ thống điện mặt trời áp mái nhằm giúp các đơn vị liên quan trong ngành hiểu rõ hơn về công nghệ và cơ hội đầu tư, từng bước hướng dẫn toàn bộ quy trình đầu tư và các mô hình kinh doanh tùy chọn.

Sau buổi lễ khánh thành sẽ là khóa đào tạo ba ngày cung cấp các kiến thức chuyên sâu về công nghệ điện mặt trời tiên tiến và cách thức lắp đặt cho các kỹ thuật viên và nhân viên của các công ty điện mặt trời trong nước, đại diện của EVN cùng các chuyên gia kỹ thuật khác. Ngoài khóa đào tạo, dự án sẽ nỗ lực đưa những nội dung kiến thức về công nghệ điện mặt trời vào cơ sở giáo dục tại địa phương nhằm nâng cao năng lực kỹ thuật của nhân viên lắp đặt và kỹ thuật viên trong ngành trong dài hạn.

Buổi lễ khánh thành nâng cao nhận thức được tổ chức ngày hôm nay là một phần của Chương trình Thúc đẩy phát triển điện mặt trời mái nhà tại Việt Nam do Bộ Công Thương phát động và ban hành từ Quyết định số 2023/QĐ-BCT vào tháng 7/2019. Mục tiêu của chương trình là đến cuối năm 2025 sẽ có 100.000 hệ thống điện mặt trời mái nhà, tương đương với công suất 1.000MWp được lắp đặt và vận hành trên toàn quốc. Sự kiện được tổ chức trong khuôn khổ Nhóm Đối tác Năng lượng Việt Nam (VEPG) – diễn đàn chính sách chung của Chính phủ Việt Nam và các đối tác phát triển quốc tế nhằm tăng cường hợp tác, đối thoại và trao đổi kinh nghiệm, kiến thức trong ngành năng lượng của Việt Nam.

Để biết thêm thông tin, xin vui lòng liên hệ:

Chị Trần Hà Anh

Cán bộ PR – Truyền thông

Chương trình Hỗ trợ Năng lượng Bộ Công Thương/GIZ

Điện thoại: 0377352309

Email: anh.tran3@giz.de

Thông tin thêm dành cho Biên tập viên:

Chương trình develoPPP.de

develoPPP.de là một chương trình hợp tác phát triển được Bộ Hợp tác và Phát triển Kinh tế CHLB Đức (BMZ) khởi xướng nhằm thúc đẩy khởi nghiệp tư nhân tham gia vào những lĩnh vực mà các cơ hội kinh doanh và sáng kiến chính sách phát triển gặp gỡ. Với mục tiêu này, Bộ Hợp tác và Phát triển Kinh tế CHLB Đức cung cấp hỗ trợ tài chính và hỗ trợ kỹ thuật cho các công ty đầu tư vào các quốc gia đang phát triển và thị trường mới nổi.

Thông tin về Dự án

Dự án thí điểm điện mặt trời áp mái là sự hợp tác phát triển giữa Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức (GIZ), Công ty Syntegra Solar International và Công ty Cát Tường trong khuôn khổ chương trình develoPPP.de do Bộ Hợp tác và Phát triển Kinh tế CHLB Đức (BMZ) ủy quyền thực hiện. Mô hình kinh doanh khả thi cùng việc chuyển giao kiến thức từ các chuyên gia quốc tế cho các công ty trong nước được giới thiệu và thực hiện trong suốt quá trình triển khai dự án. Một thành tựu đáng chú ý của dự án là việc lắp đặt thành công hệ thống điện mặt trời áp mái với công suất 850 kWp, bao gồm khoảng 2.560 tấm pin mặt trời. Hệ thống dự kiến sẽ sản xuất 1.230 MWh điện mặt trời và giảm phát thải 1.092 tấn CO2 mỗi năm.

Là một phần của dự án, các Hướng dẫn đầu tư và tài liệu đào tạo để hỗ trợ các đơn vị quan tâm tiếp cận thông tin dễ dàng. Mục tiêu của dự án là tăng cường đầu tư vào năng lượng mặt trời trong các lĩnh vực công nghiệp và thương mại, đồng thời tạo ra nhiều việc làm xanh cho đất nước.

Tin tức

mới nhất