ESP

Chương trình Hỗ trợ Năng lượng GIZ

Sự kiện “Năng lượng sạch – Trái đất xanh” là một phần của Hội chợ Giữ Trái Đất năm 2023.

Chia sẻ
In

Những việc làm đơn giản như tắt các thiết bị điện khi không sử dụng, đặt máy điều hòa không khí ở 26 độ C, tắt điều hòa trước khi ra khỏi phòng 30 phút… là những hành động nhỏ nhưng có tác động đáng kể đến môi trường.

Hướng tới Chiến dịch Giữ Trái Đất năm 2023 (diễn ra từ 20:30 đến 21:30, Thứ 7 ngày 25/03/2023), Dự án “Năng lượng sạch, Chi phí hợp lý và An ninh năng lượng cho các quốc gia Đông Nam Á” (CASE) do Bộ Kinh tế và Bảo vệ khí hậu Cộng hòa Liên bang Đức (BMWK) tài trợ, phối hợp với UBND quận Hoàn Kiếm và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức sự kiện tuyên truyền, nâng cao nhận thức cộng đồng về chủ đề “Năng lượng sạch – Trái đất xanh” tại Phố đi bộ Hồ Gươm, Hà Nội.

Sự kiện được tổ chức với mục tiêu:

  • Tuyên truyền và nâng cao nhận thức của cộng đồng về sự sử dụng năng lượng một cách tiết kiệm và hiệu quả, cũng như về nguồn năng lượng sạch.
  • Tạo một không gian mở đầu cho cộng đồng, đặc biệt là các bạn trẻ, để trao đổi, tăng cường nhận thức về các giải pháp tiết kiệm điện và nguồn năng lượng sạch tại Việt Nam, nhằm góp phần cùng nhau bảo vệ khí hậu, xây dựng một tương lai xanh, và hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, như cam kết của Việt Nam tại Hội nghị lớn thứ 26 của Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu.

Trong bài phát biểu khai mạc sự kiện, ông Trịnh Hoàng Tùng – Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Quận Hoàn Kiếm đã chia sẻ: “Biến đổi khí hậu đang diễn ra trên phạm vi toàn cầu và ngày càng trở nên trầm trọng hơn. Năm 2023 được dự báo là năm nóng nhất được ghi nhận. Bên cạnh đó, cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu đã làm cho giá năng lượng tăng phi mã, điều này một lần nữa đặt ra sự cần thiết chuyển đổi các nguồn năng lượng truyền thống sang năng lượng tái tạo sạch, chi phí hợp lý và an toàn; đồng thời sử dụng tiết kiệm, hiệu quả các nguồn năng lượng hiện có. Để đạt được điều này, rất cần sự chung tay góp sức của không chỉ cơ quan hành pháp, doanh nghiệp mà còn là từ cá nhân, từ cộng đồng và đặc biệt là thế hệ trẻ.”

Sự kiện cũng được nghe những chia sẻ hữu ích từ lãnh đạo và chuyên gia hàng đầu trong ngành điện. Ông Võ Quang Lâm, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết, EVN luôn tiên phong trong việc triển khai các chương trình, dự án về tiết kiệm điện nói riêng, tiết kiệm năng lượng nói chung, trong đó có Giờ Trái Đất. Mặc dù lượng điện tiết kiệm được trong một giờ của Chiến dịch không nhiều (trung bình khoảng 400.000 kWh/năm) nhưng trên hết, ý nghĩa Giờ Trái Đất không chỉ dừng lại ở con số này, mà còn là sự chuyển biến trong nhận thức, hành động của cộng đồng trong tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường. Việc tiết kiệm cần được thực hành thường xuyên trong suốt 365 ngày của cả một năm, để tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng trở thành thói quen.

Với hình thức tổ chức sáng tạo bao gồm các khu vực như: trưng bày mô hình trực quan giải thích về cơ chế hoạt động của các loại năng lượng tái tạo (điện gió, điện mặt trời, điện sinh khối…), khu lắp ráp mô hình có gắn tâm quang điện, khu trồng cây… cũng như cuộc thi kiến thức sôi động trên sân khấu, chương trình đã thu hút sự tham gia của đông đảo công chúng, các bạn trẻ cũng như các em nhỏ.

Ông Philipp Munzinger – Giám đốc Chương trình Hỗ trợ Năng lượng GIZ phát biểu tại sự kiện: “Trong những năm qua, Việt Nam đã gây ấn tượng với cộng đồng quốc tế không chỉ bởi tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh mà còn bởi sự mở rộng nhanh chóng năng lượng tái tạo trong tổng cầu năng lượng, cùng với nhiều biện pháp sử dụng năng lượng hiệu quả hơn. Điều quan trọng lúc này là tiếp tục duy trì động lực và nhanh chóng chuyển đổi năng lượng một cách công bằng và bền vững. Những dịp như sự kiện Giờ Trái Đất nhắc nhở chúng ta rằng tất cả chúng ta đều có trách nhiệm bảo vệ môi trường cho thế hệ tương lai, và chúng ta cần đoàn kết với nhau để bảo vệ hành tinh của chúng ta. Chúng tôi kêu gọi mọi người đưa ra những lựa chọn bền vững không chỉ trong sự kiện này mà còn trong cuộc sống hàng ngày của mình.”

Sự kiện mong muốn đưa chủ đề về năng lượng tái tạo, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đến gần công chúng hơn, để mỗi cá nhân có nhận thức sâu hơn về trách nhiệm của mình trong việc thực hiện mục tiêu Net-zero của quốc gia, cũng như giảm thiểu biến đổi khí hậu.

Tin tức

mới nhất