ESP

Chương trình Hỗ trợ Năng lượng GIZ

Thông cáo báo chí: Lễ ký kết hợp tác triển khai Dự án năng lượng sinh khối trích từ “Lúa gạo – Nguồn năng lượng xanh mới”

Chia sẻ
In

SANOFI VIỆT NAM VÀ DỰ ÁN BẢO VỆ KHÍ HẬU QUA PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG NĂNG LƯỢNG SINH HỌC BỀN VỮNG CỦA GIZ TẠI VIỆT NAM (GIZ/BEM) KÝ HỢP TÁC TRIỂN KHAI DỰ ÁN NĂNG LƯỢNG SINH KHÍ TRÍCH TỪ “LÚA GẠO – NGUỒN NĂNG LƯỢNG XANH MỚI”

Sáng ngày 23 tháng 9, Công ty TNHH Sanofi Việt Nam (Sanofi Việt Nam) và Dự án Bảo vệ khí hậu thông qua phát triển thị trường năng lượng sinh học bền vững của GIZ tại Việt Nam (Dự án BEM) ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác triển khai dự án “Lúa gạo – nguồn năng lượng xanh mới”. Buổi lễ ký kết được tổ chức thông qua hình thức trực tuyến nhằm tuân thủ quy định giãn cách xã hội.

Ông Eric Auschitzky – Giám đốc Điều Hành Khối Sản Xuất của Sanofi Việt Nam và ông Nathan Moore – Giám đốc Dự án BEM của GIZ tại Việt Nam đại diện hai bên ký kết hợp tác.

“Lúa gạo – nguồn năng lượng xanh mới” là dự án phát triển nguồn năng lượng sinh khối bền vững và có quy mô lớn nhất tại Việt Nam vào thời điểm hiện tại. Dự án được khởi xướng bởi Sanofi Việt Nam, trong nỗ lực trở thành nhà máy không phát thải carbon vào năm 2025, và là một trong ba sáng kiến vì môi trường được chọn tài trợ bởi Quỹ “Hành động vì hành tinh của chúng ta” của Tập đoàn Sanofi.

Công nghiệp là ngành có tốc độ tăng trưởng cao nhất và đóng góp lớn vào nền kinh tế của Việt Nam. Theo đó, lượng phát thải CO2 ra môi trường là rất lớn với hơn 300 triệu tấn CO2 và con số này đang tiếp tục tăng. Trong khi đó, Việt Nam là quốc gia sản xuất lúa gạo lớn thứ 5 trên thế giới với khoảng 10 triệu tấn trấu được tạo ra mỗi năm thông qua quá trình xay xát. Trấu là nguồn nhiên liệu tái tạo có thể sử dụng để thay thế các nhiên liệu hóa thạch như than đá, dầu. Ngoài ra, sản phẩm phụ của quá trình đốt cháy trấu là tro trấu. Tro trấu có hàm lượng cao silica chính là nguyên liệu phụ gia cho các ngành công nghiệp, tuy nhiên hiện tại tro trấu vẫn chưa được khai thác và sử dụng hiệu quả.

Với việc ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác triển khai dự án “Lúa gạo – nguồn năng lượng xanh mới”, Sanofi Việt Nam sẽ hợp tác cùng với Dự án BEM của GIZ để hiện thực hóa mục tiêu chuyển đổi lò hơi sử dụng nhiên liệu hóa thạch sang sử dụng sinh khối trấu tại nhà máy Sanofi Việt Nam nhằm giảm lượng chất thải và không khí ô nhiễm. Hợp tác dựa trên các thỏa thuận: (1) Sanofi cung cấp các thông tin, dữ liệu liên quan đến ý tưởng và năng lực thực hiện dự án; (2) Dự án BEM của GIZ hỗ trợ về mặt chuyên môn và đề xuất các giải pháp giúp hiện thực hóa dự án trên.

Buổi lễ ký kết được tổ chức thông qua hình thức trực tuyến nhằm tuân thủ quy định về giãn cách xã hội.

Thông qua dự án này, nhà máy Sanofi Việt Nam kỳ vọng sẽ giảm 2,3 nghìn tấn CO2 mỗi năm, giảm 40% chi phí hồi nước, và đặc biệt sẽ sử dụng 100% nguồn năng lượng sinh khối từ trấu trong sản xuất, góp phần vào sự phát triển bền vững của kinh tế – xã hội – môi trường tại Việt Nam.

Phát biểu tại Lễ ký kết, ông Nathan Moore – Giám đốc Dự án BEM của GIZ tại Việt Nam cho biết: “Lúa gạo – nguồn năng lượng xanh mới” là một dự án ý nghĩa và sáng tạo. Không chỉ tiên phong sử dụng nguồn năng lượng sạch trong sản xuất, dự án còn khai thác và tận dụng khối lượng lớn vỏ trấu – một nguồn tài nguyên dồi dào tại Việt Nam. Điều này hoàn toàn tương đồng với mục tiêu của Dự án năng lượng sinh học BEM của GIZ tại Việt Nam. Hy vọng rằng với sự hỗ trợ chuyên môn từ Dự án BEM của GIZ và nỗ lực từ phía Sanofi, dự án sẽ mang đến những kết quả tích cực, góp phần phát triển hệ sinh thái công nghiệp xanh tại Việt Nam trong tương lai”.

Đề cập đến Trách nhiệm xã hội và Cộng đồng của Sanofi thông qua sáng kiến này, ông Eric Auschitzky – Giám đốc Điều Hành Khối Sản Xuất của Sanofi Việt Nam chia sẻ: “Với cam kết lâu dài bảo vệ môi trường trên toàn cầu và phát triển bền vững tại Việt Nam, Sanofi đã có nhiều nỗ lực giảm thiểu tác động lên môi trường bao gồm: giảm thiểu chất thải nhựa ở nhà máy, giảm sử dụng giấy carton, xây dựng vườn sinh thái trong khuôn viên nhà máy,… Cùng với sự đồng hành của Dự án BEM của GIZ tại Việt Nam,  “Lúa gạo – nguồn năng lượng xanh mới” sẽ là một bước tiến mạnh mẽ không chỉ đánh dấu quyết tâm của Sanofi Việt Nam trong hành trình trở thành đơn vị tiên phong chuyển đổi, sử dụng năng lượng tái tạo tại Việt Nam; và mục tiêu xa hơn nữa sẽ trở thành đối tác giúp quảng bá và nhân rộng giải pháp sinh khối trấu cho các doanh nghiệp sản xuất khác để tận dụng nguồn năng lượng xanh dồi dào ở Việt Nam, hướng đến một tương lai không phát thải carbon trên khắp đất nước”.

Nguồn thông tin:

  1. https://www.statista.com/statistics/1195874/vietnam-annual-co2-emissions/
  2. https://www.statista.com/statistics/255945/top-countries-of-destination-for-us-rice-exports-2011/?fbclid=IwAR3E6nEecNOnEHHnnEa6_mcWCGc8lLjtqSTv_IW5KLNI4RvcZEf3JN34vfM

Về Sanofi tại Việt Nam

Sanofi Việt Nam có trụ sở chính tại Thành phố Hồ Chí Minh với hơn 1.000 nhân viên làm việc trên toàn quốc, sản phẩm của Sanofi đã có mặt tại Việt Nam gần 60 năm qua. Sanofi là tập đoàn dược phẩm đa quốc gia sở hữu nhà máy đạt tiêu chuẩn GMP-PIC/S (Thực hành tốt Sản xuất thuốc) tại Thành Phố Hồ Chí Minh được chứng nhận bởi TGA – Cơ quan Quản lý y tế Úc, cung ứng 80% sản lượng của Sanofi tại Việt Nam. Với bề dày lịch sử, danh mục sản phẩm đa dạng, cùng vị trí dẫn đầu thị trường đã tạo nên ưu thế vượt trội của Sanofi trong việc đáp ứng các nhu cầu của bệnh nhân. Năm 2018, Sanofi Việt Nam là công ty dược đến đầu thị trường với khoảng 4% thị phần. Năm 2019, theo Quyết định số 2542/QĐ-BYT của Bộ Y Tế, Sanofi Việt Nam được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược cho phạm vi nhập khẩu thuốc theo Nghị định số 54/2017/NĐ-CP ngày 08/5/2017 của Chính phủ. Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập website www.sanofi.com.vn.

Sanofi Việt Nam thuộc Tập đoàn Sanofi, là tập đoàn sản xuất dược phẩm đa quốc gia dựa trên nghiên cứu và phát triển có trụ sở chính đặt tại Pháp và có công ty con và văn phòng đại diện tại hơn 100 quốc gia. Tại Sanofi, chúng tôi cam kết cung cấp cho mọi người trên khắp thế giới các giải pháp sáng tạo để hỗ trợ chăm sóc sức khỏe của mình để có một cuộc sống khỏe mạnh và trọn vẹn hơn. Với sự đầu tư vào nghiên cứu phát triển và chất lượng sản xuất dược phẩm theo tiêu chuẩn thế giới, tại Việt Nam, Sanofi cung cấp các giải pháp tiên tiến trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, bao gồm: sản phẩm điều trị cảm, ho và đờm; sản phẩm giảm đau; sản phẩm chăm sóc sức khỏe hệ tiêu hóa; sản phẩm bổ sung chất dinh dưỡng và các sản phẩm chăm sóc vệ sinh phụ nữ và em bé.

Bên cạnh đó, với sự nỗ lực không ngừng trong nghiên cứu phát triển để mang đến những giải pháp phòng ngừa và điều trị tiên tiến, Sanofi chuyên cung cấp các loại vắc xin phòng bệnh cũng như các sản phẩm chất lượng trong lĩnh vực điều trị bệnh đái tháo đường, các bệnh hiểm nghèo, bệnh đa xơ cứng, tim mạch và ung thư… Các sản phẩm của Sanofi hiện đang hỗ trợ cho các bệnh nhân mắc bệnh hiểm cùng như hàng triệu người mắc các bệnh lý mãn tính.

Sanofi, Empowering Life

Thông tin về Dự án Bảo vệ Khí hậu thông qua phát triển thị trường năng lượng sinh học bền vững (BEM) của GIZ tại Việt Nam:

Dự án BEM nằm trong khuôn khổ của Chương trình Hỗ trợ Năng lượng GIZ do Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức GIZ thực hiện, nhằm hỗ trợ Chính phủ Việt Nam tăng tỷ trọng của năng lượng sinh khối trong tổng sản lượng điện sản xuất. Được thực hiện từ năm 2019 đến năm 2023, Dự án BEM sẽ cải thiện các điều kiện tiên quyết cho việc sử dụng năng lượng sinh học bền vững để phát triển điện và nhiệt ở Việt Nam.

Cụ thể, Dự án BEM sẽ:
i) Cải thiện khung pháp lý cho việc phát triển năng lượng sinh khối,
ii) Nâng cao năng lực của các tổ chức tài chính, tổ chức liên quan, doanh nghiệp tư nhân và cá nhân tham gia vào quá trình phát triển này, và
iii) Thúc đẩy hợp tác công nghệ, nghiên cứu và phát triển giữa các bên liên quan trong và ngoài nước thuộc lĩnh vực năng lượng sinh khối.

Dự án BEM được Bộ Môi trường, Bảo tồn Thiên nhiên và An toàn Hạt nhân Cộng hòa Liên bang Đức (BMU) tài trợ thông qua Chương trình Sáng kiến Khí hậu Quốc tế (IKI). Tổ chức GIZ phối hợp cùng với Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo thuộc Bộ Công Thương thực hiện dự án.

Để biết thêm thông tin về Dự án BEM, vui lòng truy cập website: https://gizenergy.org.vn/vi/.

Tin tức

mới nhất