ESP

Chương trình Hỗ trợ Năng lượng GIZ

Không có rào cản khi phái nữ đến tham gia trong ngành năng lượng.

Chia sẻ
In

Dấn thân vào ngành kỹ thuật từng được cho là khó với phụ nữ, nhưng đó không phải là rào cản trong sự nghiệp của họ.

Năng lượng tái tạo mở ra nhiều cơ hội mới. Hiện nay, lĩnh vực này ngày càng chứng kiến ​​sự tham gia của nhiều phụ nữ vào các vị trí quan trọng.

Vũ Chi Mai: “Có rào cản hay không do chính mình” 

Cách đây 14 năm, Vũ Chi Mai là một trong số ít phụ nữ đầu tiên ở Việt Nam tiếp cận với năng lượng tái tạo. Hợp tác với các đối tác của GIZ, cô bắt đầu với ngành điện gió không quen thuộc với Việt Nam. Tại thời điểm bắt đầu, cô tự nhận mình là “không hiểu gì về điện”, bắt đầu từ con số 0.

“Trong ngành điện, không nhất thiết mọi người đều cần học về điện hay kinh tế năng lượng. Dù ban đầu mình thiếu kiến thức về điện, điều đó cũng không làm trở ngại cho tôi làm việc trong ngành,” chị cho biết.

Theo Vũ Chi Mai, ngành nào cũng có thách thức, miễn là bạn sẵn sàng học hỏi. 

Chi Mai đã dành nhiều thời gian nghiên cứu, học hỏi để tích lũy kiến thức và kinh nghiệm. Vẫn thích xông pha và đối mặt với thách thức, cô đã tham gia vào các cuộc công tác từ rừng xuống biển để tìm các điểm khả thi để lắp đặt trạm điện gió. Cô cùng với các đồng nghiệp tư vấn đầu tiên ở Việt Nam xây dựng các khóa học đầu tiên về điện gió và lập bản đồ phân tích chất lượng gió theo tiêu chuẩn quốc tế tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, cô vẫn ý thức hoàn thiện bản thân hơn nữa bằng cách nâng cao kỹ năng phân tích tổng hợp, tư duy logic. “Tôi muốn mọi thứ phải thật hoàn hảo, từ những chi tiết nhỏ nhất. Tôi muốn mình là một nhà quản lý đáng tin cậy và là một cống hiến tốt cho ngành,” Chi Mai chia sẻ.

Trước định kiến rằng phụ nữ gặp nhiều rào cản trong ngành kỹ thuật, Chi Mai cho rằng, phụ nữ nên được khuyến khích bởi gia đình và xã hội vượt qua các định kiến giới: “Ở vị trí quản lý, công việc thường chiếm quá nhiều thời gian của tôi, thậm chí cả trong giấc mơ. Tôi ý thức việc mình đang làm và không ngừng học hỏi để đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển bền vững của ngành.”

Mỗi ngày, Chi Mai tích cực góp phần thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng của Việt Nam, vừa với vai trò là Giám đốc dự án Năng lượng sạch, Chi phí hợp lý và An ninh năng lượng cho các quốc gia Đông Nam Á (CASE), nhưng cũng với tư cách một công dân toàn cầu, đóng góp vào cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Nguyễn Phương Mai: “Lớp học ở mọi nơi, sự tin yêu là vitamin.”

Khác với Về Chi Mai, Nguyễn Phương Mai không chọn năng lượng mà năng lượng đến với chị một cách tự nhiên. 20 năm trước, khi còn là cán bộ Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ Công nghiệp (nay là Bộ Công Thương) chị đã đảm nhận một số phần việc liên quan đến ngành năng lượng.

Sau khi tham gia hỗ trợ tổ chức thành công Hội nghị Bộ trưởng Năng lượng ASEAN lần thứ 28 tại Đà Lạt năm 2010, chị tiếp nhận thêm các công việc liên quan đến hợp tác quốc tế trong lĩnh vực năng lượng. Trong nhiều năm, chị kết nối, xây dựng khuôn khổ hợp tác giữa Việt Nam và các đối tác nước ngoài, điều phối hoạt động của các nhóm công tác trong lĩnh vực năng lượng.

Chị cho rằng, để có thể làm tốt công việc này, phụ nữ cần có sự tự tin và chủ động học hỏi. Nói về phong cách làm việc, chị cho biết: “Trong cuộc sống, tôi chia mọi việc thành 2 nhóm: Nhóm việc mình thích làm và nhóm việc mình cần làm. Với những việc cần làm, dù thích hay không, mình vẫn phải hoàn thành, vậy hãy làm nó với một thái độ tích cực và vui vẻ”.

Theo Phương Mai, phụ nữ tỏa sáng và được yêu thích nhất khi là chính mình.

Trong 20 năm làm việc tại Bộ Công Thương, chị đã có những thành công nhất định, trở thành Phó vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế, Tổng cục Năng lượng; Phó chánh văn phòng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo. Hiện chị là Giám đốc quốc gia của The Asia Group – công ty tư vấn chiến lược của Mỹ.

Nói về sự thành công, chị chia sẻ: “Trong 20 năm công tác, nguồn động viên của tôi là sự yêu mến, tin cậy của các đối tác trong và ngoài nước. Rất nhiều đối tác sau này đã trở thành bạn thân của tôi. Với tôi, đó là thành công, hạnh phúc”, Phương Mai chia sẻ.

“Sự tin yêu của đối tác giống như vitamin vậy, nó giúp tôi thêm hào hứng và mong muốn làm việc nhiều hơn”, Nguyễn Phương Mai nói.

Từ “không biết gì về điện”, Chi Mai, Phương Mai đã trở thành những đối diện “tràn đầy năng lượng” trong lĩnh vực của mình. Trong xu thế chuyển đổi năng lượng công bằng, vai trò của nhân sự nữ ngày càng được khẳng định. Ngành năng lượng cần sự uyển chuyển trước những xu hướng liên tục thay đổi, sự khéo léo trong xây dựng và cân bằng các quan hệ đối tác, sự kiên trì để theo dõi những bước tiến của thị trường. Nhưng phụ nữ như Chi Mai, Phương Mai là nguồn cảm hứng mới cho nhiều nữ giới tại Việt Nam.

Tin tức

mới nhất