ESP

Chương trình Hỗ trợ Năng lượng GIZ

Hội thảo tư vấn “Nghiên cứu tiềm năng hợp tác nam – nam trong phát triển năng lượng sinh học tại Việt Nam”

Chia sẻ
In

Phát triển năng lượng sinh học tại Việt Nam vẫn phải đối mặt với các thách thức như rào cản về tài chính và năng lực, đặc biệt là tính khả thi về mặt kinh tế của các dự án năng lượng sinh học vẫn còn thấp.

Đây là kết quả nghiên cứu ban đầu được Tiến sĩ Nguyễn Hương Thùy Phận, trưởng nhóm tư vấn Viện Công nghệ Châu Á tại Việt Nam chia sẻ tại Hội thảo tham vấn “Nghiên cứu tiềm năng hợp tác Nam – Nam trong phát triển năng lượng sinh học tại Việt Nam” diễn ra vào ngày 30/9/2022 tại Hà Nội.

Đồng tình với quan điểm này, Phó Giáo sư Tiến sĩ Phạm Hoàng Lương – Giám đốc Viện Khoa học Công nghệ quốc tế Việt Nam – Nhật Bản thuộc Đại học Bách Khoa Hà Nội cho rằng Việt Nam gặp khó khăn khi phát triển các công nghệ năng lượng sinh khối hiện đại do thiếu các nguồn vốn trong nước và quốc tế, đồng thời thiếu kỹ năng và kinh nghiệm. Ông cũng chỉ ra các thách thức khác bao gồm khó khăn về mặt kỹ thuật và khó khăn về mặt xã hội.

Theo Tiến sĩ Lương, bài học kinh nghiệm từ các nước cho thấy hợp tác giữa hai hoặc nhiều quốc gia đang phát triển ở Nam bán cầu (gọi tắt là hợp tác Nam – Nam) chỉ nên thực hiện với công nghệ phù hợp, quy mô nhỏ. Để thành công, việc hợp tác cần dựa vào nhu cầu của thị trường, xuất phát từ thị trường hiện tại, xác định rõ nguồn sinh khối, và nâng cao năng lực cho nguồn nhân lực để làm chủ công nghệ.

Hội thảo đã thu hút sự tham gia của hơn 60 đại biểu đến từ các cơ quan nhà nước, đối tác phát triển, tổ chức phi chính phủ quốc tế, doanh nghiệp, đơn vị phát triển dự án, tổ chức tài chính, viện nghiên cứu và mạng lưới các nhà nghiên cứu, chuyên gia từ nhiều nước như Thái Lan, Ấn Độ, Malaysia, Sri Lanka và Úc.

Tại hội thảo, các đại biểu đã trao đổi và đóng góp ý kiến cho báo cáo nghiên cứu và kế hoạch hoạt động nhằm xây dựng một lộ trình cho hợp tác ngắn hạn và dài hạn giữa Việt Nam và các quốc gia khác ở Nam bán cầu trong phát triển năng lượng sinh học tại Việt Nam. Các hoạt động tiềm năng bao gồm trao đổi công nghệ giữa các chủ thể, nhà cung cấp thiết bị, đơn vị nghiên cứu, đơn vị có nhu cầu sử dụng công nghệ mới phát triển và nhiệt và các bên liên quan. Từ đó, một số chế độ sẽ được ưu tiên cho các nước Nam bán cầu trao đổi học thuật với các bên liên quan.

Hội thảo là hoạt động thuộc Dự án Bảo vệ khí hậu thông qua thị trường năng lượng sinh học bền vững ở Việt Nam (BEM) thuộc Chương trình Hỗ trợ Năng lượng GIZ. Dự án BEM do Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức GIZ phối hợp thực hiện cùng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo/Bộ Công Thương. Dự án do Bộ Môi trường, Bảo tồn Thiên nhiên, An toàn Hạt nhân và Bảo vệ Người tiêu dùng CHLB Đức (BMUV) tài trợ.

Trong khuôn khổ dự án BEM, Chương trình tư vấn về năng lượng sinh học (Bioenergy Expert Desk) đang cung cấp các tư vấn kỹ thuật liên quan đến các vấn đề về năng lượng sinh khối và khí sinh học tại Việt Nam. Nhóm tư vấn gồm các chuyên gia đầu ngành tại Việt Nam và quốc tế. Chương trình sẽ kéo dài đến tháng 12/2022.

Để gửi yêu cầu, vui lòng truy cập: https://gizenergy.org.vn/…/ho-tro-tu-van-mien-phi-ve…

Tin tức

mới nhất