ESP

Chương trình Hỗ trợ Năng lượng GIZ

Cuộc họp khởi động sáng kiến “Cộng đồng Thực hành” trong khuôn khổ dự án “Chuyển đổi Năng lượng Công bằng cho Các Vùng Than” (IKI JET)

Chia sẻ
In

Ngày 10 tháng 8 năm 2023, Dự án “Chuyển đổi Năng lượng công bằng cho các Vùng than” (IKI JET) đã tổ chức Cuộc họp Khởi động Sáng kiến “Cộng đồng Thực hành” nhằm thúc đẩy việc trao đổi kiến thức và tăng cường hợp tác về chuyển đổi năng lượng công bằng.

Cuộc họp Khởi động đã diễn ra trực tuyến với sự tham dự của đại diện từ các cơ quan chính phủ, viện nghiên cứu, tổ chức công đoàn, hiệp hội phổ nghi, tổ chức xã hội dân sự, khu vực tự nhiên đến từ các nước tham gia Dự án IKI JET, bao gồm Đức, Colombia, Chile, Nam Phi, Indonesia, Việt Nam, Thái Lan và Mông Cổ. Bà Sarah Rieseberg (Chuyên gia Chính sách thuộc Bộ Kinh tế và Hành động Khí hậu, CHLB Đức) và ông Joscha Rosenbusch (Giám đốc dự án IKI JET) đã có bài phát biểu khai mạc và sau đó là phần trình bày về bối cảnh quốc gia của các đại biểu: Ông Nizhar Marizi (Giám đốc Phòng Tài nguyên năng lượng, khoáng sản và môi trường, Bappenas, Indonesia), Bà Zimasa Vazi (Quản lý quan hệ đối tác, Ủy ban Khí hậu Tổng thống Nam Phi) và Ông Patchareepan Duangmusit (Trưởng phòng Năng lượng thông minh, Cục Điều tiết năng lượng, Thái Lan).

Bà Sarah Rieseberg cho biết: “Chúng ta cùng chia sẻ các vấn đề và mục tiêu chung. Cơ hội được trao đổi ý kiến và chia sẻ kinh nghiệm giữa các thành viên tham gia vào Cộng đồng Thực hành sẽ đóng vai trò rất quan trọng với Dự án IKI JET. Chúng ta cần trao đổi với nhau và với các bên liên quan và điều này thực sự vô cùng giá trị”. Bà cũng tin rằng: “Mỗi đại biểu đại diện cho các cơ quan chính phủ, viện nghiên cứu, tổ chức công đoàn, hiệp hội phổ nghi, tổ chức xã hội dân sự, khu vực tự nhiên sẽ có những quan điểm và kiến thức khác nhau để chia sẻ. Các đại biểu sẽ mang đến Cộng đồng Thực hành kiến thức và kỹ năng của mình, cùng nỗ lực hướng tới mục tiêu xây dựng nền kinh tế công bằng và cuộc sống thịnh vượng cho người dân trong các Vùng than”.

Đại diện từ cơ quan chính phủ, ông Supriono, Trợ lý Chính phủ – Khu vực South Sumatra, Indonesia nhấn mạnh: “Chúng tôi rất vui mừng khi được kết nối thông qua các Cộng đồng Thực hành. Thông qua đó, chúng tôi có cơ hội giải quyết những thách thức mà chính quyền địa phương đang đối mặt như việc cắt giảm sản xuất nhiên liệu hóa thạch có nguy cơ ảnh hưởng tới sự phát triển kinh tế và cơ hội việc làm trong khu vực. Việc tham gia vào các Cộng đồng Thực hành sẽ giúp Chính quyền Trung ương và địa phương thu được các bài học kinh nghiệm về phát triển chiến lược hiệu quả cho các Vùng than, thúc đẩy các việc làm xanh cũng như giảm thiểu các tác động tiêu cực về mặt kinh tế-xã hội”.

ác Cộng đồng Thực hành là nền tảng giúp thúc đẩy sự hợp tác, mở rộng quan hệ, cùng nhau chia sẻ ý tưởng, tài nguyên, liên kết mục tiêu, cùng nhau lắng nghe, thảo luận cải thiện và trung thực, cũng như tạo cơ hội tổ chức các diễn đàn, đối thoại giữa các vùng than tại các quốc gia: Colombia, Chile, Nam Phi, Indonesia, Việt Nam, Thái Lan và Mông Cổ. Các thành viên tham gia Cộng đồng Thực hành có thể nâng cao tư duy chiến lược, vận hiểu biết và học tập các thực tiễn tốt để triển khai quá trình chuyển đổi năng lượng công bằng.

Sáng kiến này bao gồm 04 Cộng đồng Thực hành với các chỉ định như sau:

Chiến lược Chuyển đổi năng lượng công bằng: Những chính sách và khung pháp lý cần thiết để xây dựng chiến lược và kế hoạch triển khai thực thi quá trình Chuyển đổi năng lượng công bằng, hiệu quả.

Phát triển kinh tế xanh và công bằng: Cách thức phát triển các ngành công nghiệp và mô hình kinh doanh mới dựa trên các cơ sở vật chất sạch có của các Vùng than để giảm sự phụ thuộc kinh tế vào than đá cũng như tạo việc làm xanh và bền vững, thúc đẩy an sinh xã hội.

Năng lượng và Sự công bằng: Cách thức, giải pháp để thực hiện chuyển đổi năng lượng mang lại điều kiện sống tốt hơn, công bằng xã hội nâng cao hơn và đảm bảo quyền lợi của các nhóm yếu thế trong xã hội.

Đóng cửa mỏ than: Cách thức tái sử dụng các mỏ đã dừng khai thác than một cách công bằng, mang lại lợi ích cho người dân, môi trường, đa dạng sinh học và nền kinh tế của khu vực.

Dự án “Chuyển đổi Năng lượng công bằng cho các vùng than” (Dự án IKI JET) được xây dựng với mục tiêu hỗ trợ quá trình chuyển đổi từ hệ thống năng lượng và nền kinh tế phụ thuộc chủ yếu vào than đá sang hệ thống năng lượng không phát thải, có khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu và nền kinh tế bền vững, công bằng ở địa phương. Dự án được đề xuất và tài trợ bởi Bộ Kinh Tế và Hành Động Khí Hậu, CHLB Đức (BMWK) trong khuôn khổ Sáng kiến khí hậu quốc tế (IKI) và Tổng cục Quan hệ Đối tác quốc tế của Ủy ban châu Âu (DG INTPA). Dự án được triển khai bởi 6 tổ chức, trong đó GIZ đóng vai trò điều phối viên, các tổ chức còn lại bao gồm: Tổ chức khí hậu quốc tế (CAN), Viện nghiên cứu quốc tế về phát triển bền vững (IISD), Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), Liên đoàn Công đoàn Quốc tế (ITUC) và Viện nghiên cứu Wuppertal Institute für Klima, Umwelt, Energie (gGmbH).

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng truy cập: https://www.giz.de/en/worldwide/124208.html

Hãy theo dõi để biết thêm thông tin về các sự kiện trong tương lai của chúng tôi! 

#GIZ #justenergytransition #IKIJET #JETCRPlatform #CoP #renewables #renewableenergy #CommunityofPractice#dialogue #knowledgeexchange#innovation #energypartnerships 

Tin tức

mới nhất