Chương trình Hỗ trợ Năng lượng GIZ

Chung tay vì một tương lai năng lượng tốt đẹp hơn

Chương trình Hỗ trợ Năng lượng GIZ

Chung tay vì một tương lai năng lượng tốt đẹp hơn

EN /

VN

Năng Lượng Sinh Học, Tại Sao? || Chuyển Dịch Năng Lượng – Cần Một Quy Định Về Cân Bằng Lưới Điện

Năng lượng gió và mặt trời được kỳ vọng là hai nhân tố chủ đạo trong quá trình chuyển dịch năng lượng. Việt Nam cũng như nhiều quốc gia khác trên thế giới đang theo đuổi lộ trình phát triển ít phát thải. Do gió và ánh sáng mặt trời không hiện hữu 24/24 giờ, hay 365 ngày trong năm, và có thể làm thay đổi tổng sản lượng điện rất nhanh nên hai nguồn cung năng lượng này được gọi là những nguồn năng lượng ‘gián đoạn.’ 

Việc tích hợp điện gió và điện mặt trời vào lưới điện quốc gia đặt ra thách thức cho các đơn vị vận hành lưới điện vì nguồn gió và mặt trời luôn được đánh giá là khó kiểm soát và chỉ có thể thực hiện dự báo ngắn hạn. Để tránh tình trạng cắt điện và những sự cố nghiêm trọng của hệ thống điện, cần đảm bảo việc cân bằng lưới điện thông qua một quy định nối lưới được thiết kế cẩn thận, trong đó quy định rõ họat động của những đơn vị phát điện nối lưới trong những khoảng thời gian gián đoạn cung cấp điện. Do các quốc gia phấn đấu chuyển dịch năng lượng hoàn toàn nên các cơ quan hoạch định chính sách và các đơn vị vận hành lưới điện vẫn có chần chừ hay do dự về việc cân bằng lưới điện.   

Đây chính là lúc năng lượng sinh học bắt đầu vào cuộc. Năng lượng sinh học là một nguồn năng lượng ổn định do có thể được vận hành như các nhà máy điện than, dầu, khí. Khi không đủ gió và ánh sáng mặt trời để phát đủ điện lên lưới, đơn vị vận hành lưới điện có thể huy động các nhà máy điện sinh học nhằm duy trì tính ổn định và an ninh lưới điện. (Phần này được xem như ‘các dịch vụ phụ trợ’ trong hệ thống điện). Thông thường, các đơn vị phát điện sử dụng nhiên liệu hóa thạch sẽ đảm bảo ổn định lưới điện. Với các hệ thống lưu trữ năng lượng tiên tiến, công nghệ lưới điện thông minh và các nhà máy điện sử dụng năng lượng tái tạo, chúng ta có thể ngưng sử dụng nhiên liệu hóa thạch và duy trì lưới điện ổn định và an toàn.  

Các loại công nghệ năng lượng sinh học hiện đại đã có sẵn trên thị trường và được sử dụng rộng rãi cho các quy mô và địa điểm khác nhau. Việc tích hợp năng lượng tái tạo vào lưới điện với mục đích cân bằng lưới hay lưu trữ năng lượng sẽ tạora nhiều ứng dụng năng lượng sinh học, từ vận hành phụ tải cơ sở đến cung cấp điện khi cao điểm, tới các dịch vụ khác nhằm duy trì nguồn cung cấp điện sử dụng năng lượng tái tạo đáng tin cậy và đảm bảo, ít tác động xấu đến môi trường.   

Hy vọng sẽ không có những rào cản kỹ thuật khi sử dụng những ứng dụng mới này . Thay vào đó, chúng ta kỳ vọng những vấn đề phát sinh sẽ liên quan đến việc tối ưu hóa, xác định quy mô phù hợp, kiểm soát và quản lý. Do đó, những vấn đề này cần được giải quyết một cách có hiệu quả để có thể hỗ trợ và đẩy nhanh triển khai các ứng dụng vừa nêu trên diện rộng. Đồng thời, việc đốt sinh khối rắn trong các nhà máy điện cũng như các hệ thống kết hợp nhiệt, làm mát và phát điện (đồng phát & tam phát) giúp bổ sung nguồn phát điện đồng bộ cho lưới truyền tải - đây chính là một yếu tố giúp ổn định lưới điện.  

printIn backQuay lại

GIZ Energy Support Programme @ 2016 Designed by

Incamedia

| All rights reserved