Chương trình Hỗ trợ Năng lượng GIZ

Chung tay vì một tương lai năng lượng tốt đẹp hơn

Chương trình Hỗ trợ Năng lượng GIZ

Chung tay vì một tương lai năng lượng tốt đẹp hơn

EN /

VN

Năng lượng sinh học. Tại sao || Năng Lượng Sinh Học Hỗ Trợ Việc Thực Hiện Mục Tiêu Về Khí Hậu

Mọi quốc gia đều phải góp phần vào việc ứng phó với biến đổi khí hậu. Chúng ta chỉ thực hiện thành công cam kết giảm thiểu phát thải khí nhà kính khi khai thác tất cả các nguồn năng lượng xanh một cách phù hợp. Bài viết này sẽ lý giải vai trò quan trọng của năng lượng sinh học trong việc thực hiện các mục tiêu về khí hậu.

Sinh khối có thể đóng vai trò kép trong việc thực hiện mục tiêu giảm thiểu phát thải khí nhà kính theo Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu (UNFCCC). Sinh khối vừa là một nguồn năng lượng thay thế cho nhiên liệu hóa thạch vừa tích trữ carbon. Theo Báo cáo đặc biệt về các nguồn năng lượng tái tạo (SRREN) được Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi khí hậu (IPCC) thông qua và phát hành năm 2011, “Năng lượng sinh học sẽ có tiềm năng đáng kể trong việc giảm thiểu phát thải khí nhà kính nếu được phát triển một cách bền vững và sử dụng công nghệ một cách hiệu quả. Một số biện pháp hiện tại và tương lai, bao gồm việc tận dụng cây lâu năm, các sản phẩm từ rừng, sinh khối từ phế phụ phẩm và chất thải, công nghệ chuyển đổi tiên tiến, có thể đóng góp đáng kể cho việc hiện thực hóa mục tiêu giảm thiểu phát thải khí nhà kính – giảm 80% đến 90% so với sử dụng năng lượng hóa thạch”.

Liên quan đến giảm phát thải khí nhà kính, năng lượng sinh học có thể mang những lợi ích lớn hơn các dạng năng lượng tái tạo khác. Ví dụ như gốc rạ sau thu hoạch. Trong quá trình chuyển đổi gốc rạ thành năng lượng sinh học, việc giảm phát thải khí nhà kính diễn ra hai lần do (1) tránh việc đốt rạ trên cánh đồng, hoạt động này thải CO2 ra không khí và làm ô nhiễm không khí với những hạt bụi nhỏ gây nguy hại cho sức khỏe con người và (2) xử lý phế phụ phẩm nông nghiệp tại nhà máy năng lượng sinh học giúp kiểm soát phát thải, thay thế các nguồn nhiên liệu hóa thạch. Tuy quá trình đốt cháy vẫn thải ra một lượng CO2 nhất định nhưng nhỏ hơn rất nhiều so với lượng CO2 thải ra do đốt nhiên liệu hóa thạch. Từ đây có thể đánh giá quy trình sản xuất năng lượng sinh học là thân thiện với môi trường.

Khi phát điện từ sinh khối và khí sinh học, lượng phát thải khí nhà kính giảm được phụ thuộc vào một chuỗi các yếu tố như loại sinh khối, phương pháp sản xuất và thu mua, và mức độ hiệu quả của công nghệ sản xuất năng lượng sinh học. Nhìn chung, phát thải khí nhà kính giảm được nhiều nhất khi sinh khối được chuyển hóa thành nhiệt hoặc đồng phát nhiệt – điện (CHP) tại các nhà máy năng lượng hiện đại đặt gần nơi thu gom sinh khối.

 

printIn backQuay lại

GIZ Energy Support Programme @ 2016 Designed by

Incamedia

| All rights reserved