Chương trình Hỗ trợ Năng lượng GIZ

Chung tay vì một tương lai năng lượng tốt đẹp hơn

Chương trình Hỗ trợ Năng lượng GIZ

Chung tay vì một tương lai năng lượng tốt đẹp hơn

EN /

VN

Khởi động Đánh giá tiềm năng điện mặt trời tại Việt Nam

Vào ngày 14 tháng 9 tại Hà Nội, phương pháp luận và những đánh giá ban đầu về tiềm năng phát triển các dự án điện mặt trời trên mặt đất đã được chia sẻ với 50 đại biểu đến từ các sở ban ngành của 12 tỉnh, các nhà đầu tư và đác đối tác tại hội thảo khởi động “Đánh giá tiềm năng phát triển dự án điện mặt trời nối lưới quốc gia tại Việt Nam tới năm 2020, tầm nhìn 2030”. Hội thảo là một hoạt động trong khuôn khổ dự án Năng lượng tái tạo và Hiệu quả năng lượng (4E) do do Tổ chức Hợp tác Phát triển GIZ hợp tác với Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, Bộ Công Thương triển khai dưới sự ủy quyền của Bộ Hợp tác Kinh  tế và Phát triển Liên bang Đức (BMZ).

Đây là những kết quả ban đầu sử dùng phần mềm và phân tích GIS[1], áp dụng các tiêu chí như bức xạ nhiệt, sử dụng đất, cơ sở hạ tầng đường xá và kết nối lưới.

”Việc đánh giá tiềm năng phát triển điện mặt trời tại Việt Nam là vô cùng quan trọng bởi nó không chỉ cung cấp hiểu biết toàn diện hơn về tiềm năng mà còn giúp chúng ta hiểu rõ hơn các địa điểm có dự án điện mặt trời. Cùng lúc đó, quá trình này sẽ thúc đẩy đầu tư của khu vực tư nhân và đem lại những thông tin cần thiết hỗ trợ cơ quan quản lí đưa ra Quy hoạch Phát triển điện mặt trời tại Việt nam”, bà Sonia Lioret, Trưởng dự án 4E của GIZ phát biểu.

Tại hội thảo, các chuyên gia của Viện Năng lượng đã trình bày về Phương pháp luận đánh giá tiềm năng điện mặt trời và quy hoạch lưới điện. Các chuyên gia quốc tế cũng đã chia sẻ những kinh nghiệm về quy hoạch phát triển điện mặt trời và ngành điện mặt trời vốn đang phát triển mạnh mẽ.

Chính phủ Việt Nam đã đề ra mục tiêu đưa điện mặt trời thành một trong những nguồn năng lượng tái tạo chủ chốt. Hiện nay, công suất lắp đặt điện mặt trời ở mức 6-7 MW vào cuối năm 2015. Dự kiến công suất này sẽ tăng lên 850 MW vào năm 2020 (tương ứng với 1,6% tổng sản lượng điện của Việt Nam) và 12,000 MW vào năm 2030 (tương ứng với 3,3% tổng sản lượng điện).

Vào tháng 4 năm 2017, chính phủ đã đưa ra Quyết định số 11/2017/QĐ-TTg trong đó công bố giá mua điện mặt trời cố định ở mức 9.35 US cents/kWh. Ngày 12/09, Bộ Công Thương đã ban hành Thông tư số 16/2017/TT-BCT để triển khai Quyết định này. Những văn bản pháp luật này đang cho thấy cam kết của chính phủ về phát triển điện mặt trời tại Việt Nam.

Vào năm 2017, công suất lắp đặt điện mặt trời trên thế giới đã tăng thêm 30 %, tại Trung Quốc, công suất lắp đặt này đã tăng lên gấp hai lần

 

[1] GIS: Phần mềm Geographic Information System – Hệ thống thông tin địa lý

printIn backQuay lại

GIZ Energy Support Programme @ 2016 Designed by

Incamedia

| All rights reserved