Chương trình Hỗ trợ Năng lượng GIZ

Chung tay vì một tương lai năng lượng tốt đẹp hơn

Chương trình Hỗ trợ Năng lượng GIZ

Chung tay vì một tương lai năng lượng tốt đẹp hơn

EN /

VN

Hướng dẫn đấu nối hệ thống mặt trời lắp mái: một cẩm nang thiết yếu để phát triển điện mặt trời

Ngày 16 Tháng 3 tại Thành phố Hồ Chí Minh, gần 60 cán bộ thuộc các công ty điện lực địa phương và cơ quan nhà nước đã gặp mặt thảo luận về đấu nối điện mặt trời lắp mái tại buổi hội thảo “Hướng dẫn đấu nối hệ thống điện mặt trời lắp mái”. Hội thảo này là một phần của Dự án Năng lượng tái tạo và Hiệu quả năng lượng (4E) do Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo thuộc Bộ Công Thương phối hợp với Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức (GIZ) triển khai dưới sự ủy quyền của Bộ Hợp tác và Phát triển Kinh tế Liên bang Đức (BMZ). 

Tại buổi hội thảo, các thành viên tham gia được giới thiệu về điện mặt trời và tác động của nó tới công tác vận hành lưới điện phân phối, tham chiếu tới các bài học kinh nghiệm từ Đức và quốc tế. Tư vấn quốc tế từ công ty Energynautics đã trình bày về quy trình lắp đặt hệ thống điện mặt trời lắp mái tại Đức và rà soát lại cách tiếp cận về đấu nối lưới điện của hệ thống điện mặt trời lắp mái tại Việt Nam.

 “Với hàng ngàn mái nhà của các nhà máy có thể phát triển điện mặt trời lắp mái, lĩnh vực này hiện nay đang thu hút sự quan tâm đặc biệt ở Việt Nam. Dự kiến trong một vài năm tới đây, thị trường sẽ chứng kiến những sự phát triển mới trong ngành điện mặt trời và một loạt các dự án sẽ được triển khai. Các công ty phân phối điện năng cần phải chuẩn bị sẵn sàng trước những thay đổi này. Chính vì lẽ đó, chúng tôi hy vọng Hướng dẫn đấu nối điện mặt trời lắp mái sẽ hỗ trợ các đơn vị này tham gia vào một lĩnh vực mới mẻ như điện mặt trời. Trước khi có điện mặt trời lắp mái, phần lớn các công ty phân phối không có nguồn phát đấu nối trên lưới điện của mình”– bà Sonia Lioret, Trưởng dự án 4E của GIZ phát biểu tại buổi hội thảo.

Kể từ tháng Tư năm 2017, cùng với ban hành Quyết định 11/2017/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, các dự án điện mặt trời được phép bán điện lên lưới ở mức giá cố định là 2.086 đồng/kWh (chưa bao gồm thuế GTGT, tương đương 9,35 cent Mỹ /kWh) trong khi các hệ thống điện mặt trời lắp mái được áp dụng cơ chế bù trừ điện năng. Ngày 12/09/2017, Bộ Công Thương đã ban hành Thông tư 16/2017/TT-BCT đưa ra hướng dẫn thi hành Quyết định trên.

Trong năm 2017, thị trường điện mặt trời trên thế giới đạt mức tăng trưởng là 26% với 99 GW công  suất lắp đặt mới được nối lưới. Tại Đức, công suất lắp đặt điện mặt trời đạt gần 43 GW với 90% trong số đó là các dự án điện mặt trời lắp mái.

printIn backQuay lại

GIZ Energy Support Programme @ 2016 Designed by

Incamedia

| All rights reserved