Chương trình Hỗ trợ Năng lượng GIZ

Chung tay vì một tương lai năng lượng tốt đẹp hơn

Chương trình Hỗ trợ Năng lượng GIZ

Chung tay vì một tương lai năng lượng tốt đẹp hơn

EN /

VN

Điện thủy triều ở Việt Nam: Tại sao không?

Helios Gem sẽ bắt đầu từ dự án khai thác năng lượng biển đầu tiên, công suất 50 MW, trong tương lai sẽ nhiều hơn và đồng hành với nó là đầu tư nhà máy sản xuất, lắp ráp thiết bị trước là cho Việt Nam, sau là xuất khẩu ra thế giới.

Ông Nicola Giorgio Morrone, người sáng lập Helios Gem, một công ty chuyên về điện thủy triều của Cộng hòa Pháp cho biết tin trên tại buổi làm việc với Hội đồng Khoa học - Hiệp hội Năng lượng Việt Nam, ngày 17/10, tại Hà Nội.

Hiện nay một số nơi trên thế giới đã triển khai hệ thống máy phát điện sử dụng năng lượng thủy triều. Trạm năng lượng thủy triều đầu tiên được xây dựng tại sông Rhine, Pháp.

Hơn 10 năm trước, các kỹ sư của Helios Gem đã phát triển nhiều cách để tận dụng chuyển động của sóng biển cũng như hoạt động thủy triều để tạo ra điện năng. Các phương pháp đó đều sử dụng một loại máy phát điện đặc biệt để chuyển đổi năng lượng thủy triều thành điện năng.

Ông Nicola Giorgio Morrone cho biết, Việt Nam có tài nguyên biển rất lớn, với hơn 3000 km bờ biển. Helios Gem đã khảo sát và xác định được 5 khu vực, kéo dài khoảng 700 km, có thể phát triển năng lượng biển và có thể đạt được công suất bằng 3 nhà máy điện hạt nhân.

Khắc phục tính không liên tục ở hầu hết các nguồn điện, điện thủy triều không chỉ cung cấp năng lượng mà còn cung cấp một cách liên tục, không gián đoạn. Mỗi một kWh điện sản xuất được đều được mua bởi người tiêu dùng, không có tổn thất.

Việc liên kết với 2 doanh nghiệp lớn của Nhật Bản và Canada để tạo ra và lưu giữ năng lượng thủy triểu là cơ sở để Helios Gem trình bày công nghệ điện thủy triều với Ngân hàng Thế giới tại Mỹ. WB cũng đã đồng ý cấp tài chính để thực hiện các dự án phát triển năng lượng biển, tỷ lệ cấp vốn là 40%.

“Bây giờ, Helios Gem muốn mang công nghệ khai thác năng lượng biển mới, hiện đại và thân thiện mới môi trường đến Việt Nam, nên mong được Hiệp hội Năng lượng Việt Nam giúp đỡ, tạo điều kiện để có thể phát triển được nguồn năng lượng này tại Việt Nam”, ông Nicola Giorgio Morrone nói.

PGS.TS Nguyễn Minh Duệ, Chủ tịch Hội đồng Khoa học - Hiệp hội Năng lượng Việt Nam đánh giá cao công nghệ điện thủy triều của Helios Gem và kế hoạch triển khai một dự án mới trong tương lai tại Việt Nam.

“Qua các kênh của Hiệp hội Năng lượng Việt Nam, chúng tôi sẽ giới thiệu công nghệ điện thủy triều của Helios Gem đến các hội viên, các doanh nghiệp ngành năng lượng của Việt Nam để giúp hai bên có cơ hội hợp tác, phát triển nguồn năng lượng này” PGS.TS Nguyễn Minh Duệ nói.

Source: NangluongVietnam.online

Song Anh
printIn backQuay lại

GIZ Energy Support Programme @ 2016 Designed by

Incamedia

| All rights reserved